Hội nghị toàn quốc về hoạt động của HĐND và UBND

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/02/2016 22:28 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Hội nghị toàn quốc về hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân đã được diễn ra chiều 2/2.

Chiều nay 2/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc về hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân để tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 đề ra phương hướng, nhiệm vụ giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ 2016 - 202. Chủ tịch Quốc Nguyễn Sinh Hùng chủ trì hội nghị

Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội đánh giá, sau 5 năm hoạt động, Hội đồng nhân dân các cấp đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo luật định. Tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp từng bước được củng cố, kiện toàn theo hướng coi trọng tiêu chuẩn, tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách và nâng cao chất lượng hoạt động. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, chất lượng đại biểu Hội đồng nhân dân chưa đồng đều. Một số đại biểu chưa phát huy được vai trò đại diện, hiệu quả hoạt động giám sát còn chưa cao. Tại những địa phương thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, huyện, phường khiến nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh bị quá tải dẫn đến việc quyết định giám sát đại diện cấp tỉnh đối với quận, huyện, phường còn mang tính hình thức.

Về hoạt động của Ủy ban nhân dân các cấp, Báo cáo của Chính phủ nhấn mạnh: Ủy ban nhân dân các cấp đã đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế, xã hội góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cả nước giai đoạn 2011 - 2015 đạt khoảng 5,9%/năm, 13/63 tỉnh thành phố tự cân đối được ngân sách. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước khoảng 2%/năm. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng, cửa quyền, sách nhiễu của một bộ phận cán bộ vẫn chưa được khắc phục; vẫn còn tình trạng né tránh đùn đẩy trách nhiệm trước tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị: cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, trong giám sát và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với Hội đồng nhân dân. Đối với Ủy ban nhân dân, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, có cơ chế, chính sách rõ ràng, minh bạch góp phần xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, hiệu lực và hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, trên tinh thần Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử vừa được Bộ Chính trị tổ chức sáng nay, các cấp ủy Đảng, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân sự, hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân, bảo đảm phát huy dân chủ để cử tri lựa chọn, bầu được những người tiêu biểu, có trình độ, năng lực, phẩm chất chính trị, xứng đáng đại diện cho nhân dân trong cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước