Hơn 69 triệu cử tri sẽ tham gia bầu cử trên toàn quốc

Cù Ngọc Hùng-Thứ sáu, ngày 20/05/2016 18:58 GMT+7

VTV.vn - Chiều 20/5, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp báo công bố về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, sẽ có hơn 69 triệu 265 ngàn cử tri trong cả nước tham gia bầu cử tại 91.476 tổ bầu cử. Đến thời điểm này các tổ bầu cử đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri cho cử tri .

Điểm mới tại kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Luật lần này là người ứng cử, người được ủy nhiệm, các phóng viên báo chí có quyền được chứng kiến việc kiểm phiếu và khiếu nại về kiểm phiếu. Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định sẽ tạo điều kiện cho báo chí trong nước và nước ngoài tác nghiệp tại tất cả các điểm bầu cử, còn việc chứng kiến bầu cử phải đăng ký gửi danh sách.

Hơn 69 triệu cử tri sẽ tham gia bầu cử trên toàn quốc - Ảnh 1.

Các Ủy viên HĐBCQG đồng chủ trì họp báo. Ảnh: VOV

Cũng theo Hội đồng bầu cử quốc gia, tất cả 870 người ứng cử đều đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử; quá trình vận động bầu cử rất công khai, minh bạch và chưa thấy có phản ánh của cử tri và nhân dân về các ứng cử viên. Thời gian vận động của các ứng viên sẽ phải kết thúc trước 7h ngày mai (21/5/2016).

Hai giờ báo cáo một lần về HĐBCQG

Về nhiệm vụ từ nay tới ngày bầu cử, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng HĐBCQG, các địa phương hoàn thành việc tổ chức để những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thực hiện quyền vận động bầu cử đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (7h ngày 21/5). Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử. Hoàn thiện công tác bố trí, sắp xếp, trang hoàng phòng bỏ phiếu ở các địa điểm bỏ phiếu, khu dân cư, khu vực công cộng.

Ủy ban Bầu cử các cấp tiếp tục tập huấn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử, trong đó đặc biệt lưu ý việc hướng dẫn cử tri thực hiện đúng nguyên tắc và trình tự, cách thức bỏ phiếu.

Làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, đề phòng sự tuyên truyền, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động. Bảo đảm thông tin xuyên suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của nhân dân trong dịp bầu cử.

Trong ngày bầu cử, để kịp thời nắm bắt tình hình về công tác bầu cử, Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí bộ phận trực thường xuyên để tiếp nhận thông tin từ Ủy ban Bầu cử các cấp, ban bầu cử và tổ bầu cử. Đồng thời thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên, liên tục định kỳ hai giờ báo cáo một lần về HĐBCQG. Sau khi kết thúc bầu cử, Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh có báo cáo về tình hình và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử.

Ngay sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu và xác định kết quả bầu cử ĐBQH, Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố gửi biên bản xác định kết quả bầu cử ĐBQH kèm theo danh sách những người trúng cử và các loại tài liệu khác có liên quan gửi về HĐBCQG để lập biên bản tổng hợp và công bố kết quả danh sách những người trúng cử ĐBQH trong cả nước (chậm nhất 20 ngày sau ngày bầu cử).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước