Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ đang đạt nội dung thực chất

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 04/06/2015 18:50 GMT+7

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, sau tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam-Mỹ, quan hệ quốc phòng đang đạt được những nội dung về thực chất.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại Giao ngày 4/6 tại Hà Nội, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Sau tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ, quan hệ quốc phòng đang đạt được những nội dung về thực chất.

Bà Hằng cho biết, tuyên bố này phù hợp với lợi ích của cả hai nước. Chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cũng đã mở ra những nội dung hợp tác hết sức quan trọng nhằm đưa mối quan hệ giữa hai quốc gia lên một tầm cao mới.

Nhận định thêm về Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, những nội dung mà hai quốc gia đã thống nhất không những giúp tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau mà còn chú trọng đến yếu tố không làm phương hại đến an ninh các nước khác.

Trước đó, ngày 1/6, Bản tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ đã chính thức được ký kết trên cơ sở Bản ghi nhớ được ký năm 2011.

Tuyên bố bao gồm 5 nội dung: tăng cường tham vấn chính sách; hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh như rà phá bom mìn và tẩy độc dioxin; hợp tác gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu trợ; hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật pháp mỗi bên.

Liên quan đến vấn đề nóng được dư luận quan tâm gần đây, về việc tàu cứu nạn Việt Nam bị Hải quân Trung Quốc cản trở khi qua đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng cho biết, phía Việt Nam hiện đang kiểm tra thông tin này.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa. Việc Việt Nam cử tàu cứu nạn ra vùng biển này là rất bình thường, hợp pháp, phù hợp với luật pháp Việt Nam cũng như quốc tế; đặc biệt phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Trả lời về quan điểm của phía Việt Nam trước vụ chìm tàu trên sông Trường Giang đoạn chảy qua địa phận tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc ngày 1/6 vừa qua, Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết phía Việt Nam hết sức xúc động khi nhận được thông tin trên.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính Phủ, nhân dân Trung Quốc cũng như những người gặp nạn. Việt Nam cũng tin tưởng những nỗ lực của Chính Phủ Trung Quốc sẽ sớm hoàn thành việc tìm kiếm những người gặp nạn” - bà Hằng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước