Khai mạc Hội nghị Nữ nghị sĩ IPU-132

Xuân Hảo (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 28/03/2015 12:59 GMT+7

Hội nghị Nữ nghị sĩ IPU-132.

VTV.vn - Sáng nay (28/3), Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 - hoạt động mở đầu cho IPU-132 - đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Hội nghị Nữ nghị sĩ là một diễn đàn quan trọng để các nữ nghị sĩ trao đổi và đóng góp trực tiếp vào các vấn đề được thảo luận tại Đại hội đồng IPU lần này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh vai trò ngày càng lớn của các nữ nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện thế giới. Đồng thời bày tỏ hy vọng Hội nghị Nữ nghị sĩ lần này sẽ có những đóng góp tích cực vào các nghị quyết của Đại hội đồng, đảm bảo các nghị quyết được thông qua đều đã được xem xét qua lăng kính giới, phản ánh được tiếng nói của các nữ nghị sĩ.

Trong buổi sáng nay, các nữ nghị sĩ đã thảo luận về những kết quả đạt được trong vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới tại các quốc gia thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới. Theo bản đồ chính trị nữ giới 2015 - tài liệu do IPU và Cơ quan Phụ nữ của Liên Hợp Quốc xuất bản, tỷ lệ phụ nữ tham gia nghị viện tại tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay là 22%. Mặc dù đã tăng gấp đôi so với cách đây 20 năm nhưng kết quả này vẫn khá khiêm tốn.

Ngoài vấn đề về bình đẳng giới, trong phiên làm việc sáng nay, các đại biểu cũng thảo luận về hai chủ đề trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng - đó là "Chiến tranh mạng: Một vấn đề nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới" và "Định hình cơ chế mới về quản lý nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về nước".

Theo chương trình, chiều nay, Hội nghị Nữ nghị sĩ sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và thảo luận chuyên đề 20 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới. Hội nghị dự kiến sẽ kết thúc lúc 18h chiều nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước