"Không còn cảnh đầu kỳ thì Bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ Thứ trưởng lời phời cho qua..."

Thùy An-Thứ ba, ngày 23/02/2021 13:29 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ là một nhiệm kỳ rất thành công.

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp 53, sáng 23/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Sau phần báo cáo tóm tắt tổng kết công tác Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và phần báo cáo thẩm tra của Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nêu nhiều ý kiến thảo luận.

"Tôi dùng từ "rất thành công" bởi trong hoàn cảnh rất khó khăn, phức tạp, đặc biệt là thời điểm cuối nhiệm kỳ, nhưng Chính phủ đã vững vàng chèo lái sự điều hành quản lý của mình để được những kết quả hết sức quan trọng và có ý nghĩa", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Không còn cảnh đầu kỳ thì Bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ Thứ trưởng lời phời cho qua... - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong buổi làm việc sáng nay (23/2) của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Trọng Đức)

Chủ tịch Quốc hội cũng cơ bản nhất trí những kết quả đạt được trong báo cáo Chính phủ nêu.

"Dấu ấn rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác điều hành, quản lý của mình; thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trước đó, trong phần phát biểu ý kiến về báo cáo tóm tắt tổng kết công tác Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua, trong công tác chỉ đạo, điều hành, Chính phủ luôn thực hiện theo tư tưởng thượng tôn pháp luật, chấp hành pháp luật. Theo ông Phúc, điều này hạn chế được tình trạng "tiền trảm hậu tấu", cũng như không để lại hậu quả cho khóa sau.

Tiếp tục phát biểu ý kiến về công tác Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Quốc hội cho biết Chính phủ đã thể hiện sự tôn trọng Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các hoạt động của Quốc hội. Chính phủ rất nghiêm túc, tôn trọng, hợp tác với nhau để thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, quyền hạn theo hiến pháp. Các thành viên Chính phủ đều lắng nghe và rất nghiêm túc trong báo cáo, giải đáp, giải trình.

"Không còn cảnh như trước đây, đầu kỳ thì Bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ Thứ trường lời phời cho qua, cuối kỳ Vụ trưởng ba hoa", Chủ tịch Quốc hội nói.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, Chính phủ nhiệm kỳ này đã rất quan tâm, đặc biệt là hệ thống pháp luật về kinh tế để tạo động lực, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Chính phủ nhiệm kỳ này đã có những chuyển biến mạnh mẽ.

Trong công tác quản lý điều hành các lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ... theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ cũng thực hiện tốt việc cân bằng khi không nặng về kinh tế mà nhẹ về xã hội.

"Chính phủ quan tâm đến các vấn đề xã hội giáo dục, văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân... với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau. Điều này được thể hiện rất rõ", Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Trong nhiệm kỳ qua, Chính phủ cũng đã giữ vững được an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống một cách nhuần nhuyễn, hài hòa, mềm mỏng song rất hiệu quả.

Những điểm nhấn nổi bật

Trước đó, trong phần báo cáo tóm tắt tổng kết công tác Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong quản lý, điều hành, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn sâu sát thực tiễn, nhận diện đúng tình hình, tranh thủ thời cơ, chủ động biến thách thức thành cơ hội, tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp; chủ động rà soát, tháo gỡ các "điểm nghẽn" thể chế, kiến thiết các cơ chế, chính sách, pháp luật, khơi thông, thúc đẩy các động lực tăng trưởng; vừa nhạy bén, quyết liệt chỉ đạo xử lý kịp thời, hiệu quả nhiều vấn đề phát sinh, vừa tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Không còn cảnh đầu kỳ thì Bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ Thứ trưởng lời phời cho qua... - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Cũng theo báo cáo, một số kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ được nêu ra đó là Chính phủ đã tích cực, chủ động trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ.

Cùng với đó, Chính phủ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đổi mới phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước gắn với xây dựng Chính phủ điện tử.

Một nhiệm vụ nổi bật khác được nêu đó là Chính phủ quyết liệt thúc đẩy hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Chính phủ quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân; thích ứng và ứng phó kịp thời với tình hình, nhất là trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch COVID-19. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; chú trọng giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Cùng với đó, tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững trật tự, an toàn xã hội, góp phần ổn định chính trị - xã hội để phát triển đất nước; đồng thời, chủ động, tích cực trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước