Kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 liệt sĩ tại hang Lèn Hà

Phùng Hiệp-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 12:35 GMT+7

VTV.vn - Sáng 2/7, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ trạm thông tin A69 tại Di tích lịch sử cấp quốc gia hang Lèng Hà.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã dự Lễ tưởng niệm. Phóng viên Phùng Hiệp thông tin tại sự kiện.

Hang Lèn Hà thuộc huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình được mệnh danh là tọa độ lửa, địa điểm được các các chiến sĩ của ta tập kết, lắp đặt trang bị máy móc, điện đàm kết hợp đóng quân. Trạm chỉ đạo A69 cũng là nơi đầu tiên tiếp nhận thông tin mệnh lệnh từ Trung ương vào chiến trường miền Nam. Mùa hè trên chiến trường lửa, ngày 2/7/1972 trong quá trình các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, một máy bay Mỹ bất ngờ tấn công pháo khói vào trạm cùng 3 quả bom B52 và nhiều loại bom khác dội xuống trạm cơ vụ A69, 13 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh.

Hang Lèn Hà ngày nay vẫn còn nguyên vẹn những dấu tích lịch sử của một thời kháng chiến hào hùng như thiết bị máy móc, các vết cháy xém do bom đạn. Hang Lèn Hà đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia và là một địa điểm du lịch Quảng Bình đáng tự hào, đây cũng là địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho lớp trẻ ngày nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước