Kỷ niệm 61 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 07/05/2015 06:21 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (7/5), kỷ niệm 61 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2015).

Chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài suốt 56 ngày đêm đã giành thắng lợi hoàn toàn vào buổi chiều lịch sử ngày 7/5/1954, kết thúc thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Với chiến thắng này, Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử thế giới như một sự kiện làm thay đổi cục diện thế giới do các cường quốc thiết lập nên lúc bấy giờ và góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc của các nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi và thiết lập lại trật tự thế giới nửa sau thế kỷ XX.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh dấu sự kết thúc một thời đại của Chủ nghĩa thực dân, thời đại mà người châu Âu tiến hành xâm lược và xây dựng các thuộc địa của mình tại các lục địa khác kéo dài từ thế kỷ thứ XV đến quá nửa thế kỷ XX.

Chiến thắng này không những đã làm xoay đổi cục diện chiến tranh, cổ vũ các dân tộc thuộc địa trên thế giới giành lại độc lập, tự do cho nhân dân mình; mà còn tạo cơ sở cho cuộc đấu tranh ngoại giao tại hội nghị Geneva, Thụy Sĩ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và Đông Dương. Tuy nhiên, hòa bình, độc lập mới chỉ được xác lập ở miền Bắc Việt Nam sau Hiệp định Geneva. Cả dân tộc còn phải đi tiếp một chặng đường 21 năm sau đó mới giành được thắng lợi hoàn toàn để Bắc - Nam liền một dải.

61 năm qua, kể từ chiến thắng Điện Biên Phủ, có nhiều bài học nóng hổi tính thời sự trong bối cảnh hiện nay, trong đó có bài học về tinh thần độc lập tự chủ và phát huy cao độ sức mạnh của nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước