Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/06/2022 21:10 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chụp ảnh chung. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

VTV.vn - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hungary, sáng 28/6 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hungary bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Hungary, cho đây là cơ hội lớn để tăng cường quan hệ giữa Hungary và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Hungary tươi đẹp, hiếu khách, thăm những người bạn của Việt Nam. Nhấn mạnh chuyến thăm lần này là cơ hội nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng. Chuyến thăm cũng sẽ mở ra triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, hai nước có quan hệ gắn bó, thủy chung và đây là tài sản quý giá, không phải quốc gia nào cũng có, vì thế các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước cần quyết tâm gìn giữ, phát huy. Hai bên cũng cho rằng quan hệ hai nước thời gian vừa qua phát triển tốt đẹp, nhiều mặt nhất là sau chuyến thăm của Tống Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hungary năm 2018. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hungary dành ODA cho Việt Nam, cũng như ưu tiên hợp tác giáo dục đào tạo, liên tục tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam. Cảm ơn Quốc hội, Chính phủ Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và đặc biệt Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu.

Trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa Quan hệ đối tác toàn diện, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện qua các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên cũng quyết tâm nâng kim ngạch thương mại theo hướng cân bằng, tạo điều kiện để hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, khuyến khích doanh nghiệp hai bên đầu tư vào nhau.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng chia sẻ lập trường về giải quyết hòa bình các xung đột và tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hungary ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về các vấn đề an ninh khu vực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước