Lễ viếng và truy điệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập

Diệu Quỳnh, Đình Hiệp-Thứ ba, ngày 02/08/2022 14:27 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng tro cốt của Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.

Sáng nay (2/8), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng tro cốt của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập - người chiến sĩ cộng sản quốc tế, người anh hùng trong trái tim nhân dân Việt Nam. 

Thuận theo di nguyện của người chiến sĩ đã dành cả cuộc đời chiến đấu cho nền độc lập của dân tộc Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Hy Lạp cùng gia quyến đã phối hợp đưa tro cốt ông về an táng tại Nghĩa trang Quân khu 5 - vùng đất nơi ông cùng đồng đội đã sát cánh kề vai chiến đấu một thời tuổi trẻ.

Lễ viếng và truy điệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ truy điệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Ảnh: TTXVN.

Các đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, các đồng chí, bạn bè thân hữu và nhân dân đã gửi vòng hoa và về tham dự Lễ viếng, tiễn đưa đồng chí Kostas Nguyễn Văn Lập về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy Quân khu 5, Trưởng ban Tổ chức lễ tang cho biết, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập sinh ra tại đất nước Hy Lạp bên bờ biển Địa Trung Hải, song cả tuổi thanh xuân của đồng chí Kostas Nguyễn Văn Lập đã sống, chiến đấu bên những đồng đội, đồng chí tại Việt Nam. Việt Nam đã trở thành quê hương, trở thành Tổ quốc với trọn vẹn nghĩa tình.

Lễ viếng và truy điệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập - Ảnh 2.

Đoàn Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài viếng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Ảnh: TTXVN.

Lễ viếng và truy điệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập - Ảnh 3.

Đoàn Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam viếng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Ảnh: TTXVN.

Lễ viếng và truy điệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập - Ảnh 4.

Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 5 dâng hương viếng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.

Đồng chí Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927; quốc tịch: Hy Lạp-Việt Nam. Ông đã giác ngộ và tham gia lực lượng Việt Minh. Từ đó, ông trở thành người bạn, người đồng chí, đồng đội của nhân dân Việt Nam. 

Với thành tích xuất sắc, năm 1949, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng cho ông nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng nhất, Huân chương Hữu nghị, Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì. Đặc biệt, năm 2010, ông được công nhận quốc tịch Việt Nam. Năm 2013, ông vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thiếu tướng Trương Thiên Tô nhấn mạnh, sự ra đi của người chiến sỹ cách mạng Kostas Nguyễn Văn Lập đã để lại niềm tiếc thương vô cùng to lớn cho gia đình, bạn bè thân hữu cũng như đồng chí, đồng đội và Nhân dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước mất đi một người con ưu tú, một người lính "Bộ đội Cụ Hồ" gương mẫu, sống hết mình vì tập thể và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau lễ truy điệu, đoàn xe tang đã đưa Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Quân khu 5, thành phố Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước