Ngày bầu cử thành công tốt đẹp - Minh chứng rõ nét cho sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/05/2021 20:08 GMT+7

VTV.vn - Dù dịch bệnh COVID-19 rất phức tạp nhưng từ Trung ương tới địa phương đều nhanh chóng, đoàn kết và quyết tâm đồng lòng để ngày bầu cử an toàn và thành công.

Trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, hơn 69 triệu cử tri bầu ra 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu HĐND cấp tỉnh, thành phố, hơn 2 vạn đại biểu HĐND cấp huyện và hơn 24 vạn đại biểu HĐND cấp xã, phường. 

Những con số này cho thấy đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời cũng cho thấy sự nỗ lực rất lớn từ việc chuẩn bị cho tới tiến hành tổ chức để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngày bầu cử thành công tốt đẹp - Minh chứng rõ nét cho sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - Ảnh 1.

Cử tri đi bầu cử tại khu vực phong tỏa Gốc Mít, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương. Ảnh: TTXVN

"Đặc biệt" là một từ mà nhiều người dành để nói về ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 lần này. Có nhiều yếu tố tạo nên sự đặc biệt này. Thứ nhất, cuộc bầu cử được diễn ra khi được đất nước vừa trải qua 35 năm đổi mới, Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa kết thúc thành công rất tốt đẹp và đặt ra các mục tiêu quan trọng cho năm 2030 và 2045.

Thứ hai là cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp từng ngày. Chống dịch rất quan trọng nhưng nhiệm vụ chính trị về đảm bảo quyền và trách nhiệm bầu cử của công dân cũng không được xem nhẹ. Chính vì vậy, ngay từ sớm, các cấp các ngành đã lên phương án, kịch bản rõ ràng, lường trước mọi tình huống để có một ngày bầu cử rất thành công, an toàn.

Ngày bầu cử thành công tốt đẹp - Minh chứng rõ nét cho sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - Ảnh 2.

Tỉnh Hà Giang là địa phương có tỷ lệ đi bầu cử cao nhất cả nước. Ảnh: TTXVN

Theo số liệu mới nhất, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu khoảng hơn 67 triệu cử tri, đạt 98,43%. Nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao, như Hậu Giang 99,99%; Trà Vinh và Lào Cai 99,98%; tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre đạt 99,97%; Hà Giang 99,96%; Gia Lai và Quảng Ninh 99,95%.

Hầu hết các tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định, có một số nơi kết thúc lúc 21h. Hiện nay, các tổ bầu cử vẫn đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ủy ban Bầu cử.

Cử tri tham gia rất tích cực và có trách nhiệm vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần này, như giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tiếp xúc cử tri, đề xuất các kiến nghị hoặc góp ý kiến cho các ứng cử viên ở Trung ương và địa phương... Đa số cử tri cũng cho rằng, cuộc bầu cử thể hiện được sự dân chủ, đổi mới, đã thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Ngày bầu cử thành công tốt đẹp - Minh chứng rõ nét cho sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - Ảnh 3.

Chuẩn bị hòm phiếu tại điểm bầu cử bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: TTXVN

Ngày bầu cử 23/5 năm nay có khá nhiều điều đặc biệt. Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là nơi đang thực hiện cách ly, do vậy, các thành viên tổ bầu cử của xã Tăng Tiến đã đạp xe chở thùng phiếu đến từng nhà cử tri đang cách ly tại nhà để bỏ phiếu. Không chỉ được mang tới tận hộ dân đang cách ly ở nhà, mà ở các khu cách ly tập trung hay tại bệnh viện nơi các bệnh nhân COVID-19, quyền công dân của cử tri đều đã được đảm bảo tối đa.

Ngày bầu cử thành công tốt đẹp - Minh chứng rõ nét cho sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - Ảnh 4.

Cử tri đang cách ly tại nhà thực hiện việc bỏ phiếu. Ảnh: TTXVN

Khử khuẩn hòm phiếu trước khi bước vào khu cách ly, từng hòm phiếu được mang đến tận giường của người đang cách ly. Còn tại bệnh viện, bảng thông tin và chương trình hành động của từng ứng viên được đặt ở ngay hành lang. Các y bác sĩ dù ngày đêm điều trị bệnh nhưng vẫn không quên thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình.

Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách - một không khí đi bầu cử rất khác nhưng vẫn rất trọng đại, rất vui tươi và đầy niềm tự hào.

Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên ở thị trấn Trường Sa, quân và dân trên đảo bỏ phiếu cùng ngày với người dân ở đất liền.

Ngày bầu cử thành công tốt đẹp - Minh chứng rõ nét cho sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - Ảnh 5.

Quân và dân thị trấn Trường Sa thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Đó là những hình ảnh xúc động trong ngày bầu cử 23/5 năm nay. Nó là minh chứng cho thấy rằng càng trong thời điểm gian khó, sức sống và tình đoàn kết và ý thức cộng đồng vốn là giá trị cơ bản làm nên sức sống Việt Nam càng có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa. Đây cũng chính là nhấn mạnh của chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt, diễn biến dịch rất phức tạp nhưng từ Trung ương, tới địa phương đều vào cuộc nhanh chóng, đoàn kết và quyết tâm đồng lòng để có một ngày bầu cử đảm bảo mục tiêu kép: an toàn và thành công.

Chủ động tính toán các phương án để làm sao vừa bầu cử đúng luật, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết khoảng 10 văn bản đã được ban hành hướng dẫn cụ thể cho mọi tình huống có thể xảy ra vào ngày bầu cử. Căn cứ vào đó, các địa phương chủ động xây dựng kịch bản tổ chức kịch bản sao cho phù hợp nhất.

Ngày bầu cử đã kết thúc. Ở nhiều địa phương 99,9% cử tri đi bầu. Ngay cả ở tâm dịch như Bắc Giang, tỷ lệ cử tri đi bầu là 97,8%, Bắc Ninh là 99,07%. Điều này cho thấy các cử tri đặt rất nhiều kỳ vọng vào 500 đại biểu Quốc hội khóa XV và gần 27 vạn đại biểu HĐND các cấp trúng cử tới đây sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Cả hệ thống đã nỗ lực để có một ngày bầu cử an toàn, còn 67 triệu cử tri đã hoàn thành trách nhiệm đi bỏ phiếu của mình. Nhiệm vụ còn lại của các đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp trong 5 năm tới, là phải nỗ lực hết mình, đóng góp hết mình vào cơ quan dân cử phụng sự lợi ích của tổ quốc và nhân dân, xứng đáng với từng lá phiếu của nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước