Nhiều điểm mới trong dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XIII, hướng đến "Ý Đảng, lòng dân là một"

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 20:21 GMT+7

VTV.vn - Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng XIII có nhiều điểm mới trong hệ quan điểm chỉ đạo, định hướng phát triển đất nước cũng như các nhiệm vụ trọng tâm.

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được công bố, gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.

Ngày 20/10, toàn văn các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XIII đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngay sau đó, nhiều cuộc hội thảo của các chuyên gia, nhà khoa học đã được tổ chức để phân tích những điểm mới trong các dự thảo văn kiện.

Trong nội dung xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo cầm quyền của Đảng, phần nói về tăng cường mối quan hệ với nhân dân, dựa vào dân dể xây dựng Đảng đã bổ sung thành tố "dân giám sát, dân thụ hưởng" vào phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".

Trong dự thảo văn kiện, 3 đột phá chiến lược có những thành tố mới, thậm chí là rất mới. Đột phá về thể chế đã xác định rõ việc phân cấp, phân quyền hợp lý, hiệu quả, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. Đột phá về nhân lực đã chú ý đến việc phát huy giá trị văn hóa con người Việt Nam. Trong khi đó, đột phá về hạ tầng đã xác định rõ việc trú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số.

Có thể nói, dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng có nhiều điểm mới, mới không chỉ ở câu chữ mà còn ở tầm bao quát, tiếp cận. Việc thảo luận, lấy ý kiến nhân dân, đặc biệt về những điểm mới trong dự thảo các văn kiện có vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dự thảo văn kiện, đồng thời thực hiện phương châm hướng đến "Ý Đảng, lòng dân là một".

Lấy ý kiến nhân dân về văn kiện Đại hội Đảng XIII cần trách nhiệm, tránh hình thức Lấy ý kiến nhân dân về văn kiện Đại hội Đảng XIII cần trách nhiệm, tránh hình thức

VTV.vn - Từ hôm nay (20/10), toàn bộ dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII được công bố, chính thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước