Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới

Theo ĐCSVN-Thứ năm, ngày 11/06/2020 06:38 GMT+7

VTV.vn - Đảng, Nhà nước luôn nêu cao tinh thần vừa làm, vừa bồi dưỡng để cán bộ nữ tiếp cận những lĩnh vực quan trọng, tham gia lãnh đạo đất nước.

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội tổ chức gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội nhằm trao đổi một số thông tin về tình hình cán bộ nữ hiện nay và cung cấp thông tin về hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, lồng ghép giới trong chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu sổ và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Tới dự có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Tại buổi gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hoa các đồng chí nữ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm cho Hội LHPN Việt Nam; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa các đồng chí lãnh đạo nữ vừa nhận quyết định điều động, luân chuyển năm 2020.

Biểu dương Hội LHPN Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội, phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV đã có nhiều cải tiến. Mục tiêu đang được đặt ra là tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội khóa tới tối thiểu là 40%... cho thấy, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác cán bộ nữ; luôn nêu cao tinh thần vừa làm, vừa bồi dưỡng để cán bộ nữ tiếp cận những lĩnh vực quan trọng, tham gia lãnh đạo đất nước.

Trong quá trình hoạt động, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới. Thành công trong hoạt động ngoại giao nghị viện đều có sự đóng góp của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Trong hoạt động tại các diễn đàn của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á Thái Bình Dương (APPF), Diễn đàn Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới…Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã tham gia, chủ trì thành công nhiều diễn đàn. Những sáng kiến mà Việt Nam đưa ra đã đi vào thực tế, như đề xuất của Quốc hội Việt Nam tại Diễn đàn APPF đưa Hội nghị nữ nghị sĩ thành cơ chế định kỳ của APPF. Đó là những đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam cũng như Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm cho Hội LHPN Việt Nam.

Đánh giá cao Trung ương Hội LHPN Việt Nam luôn đồng hành cùng nữ đại biểu Quốc hội trong việc chăm lo cho phong trào phụ nữ, các đối tượng phụ nữ, động viên, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ; phối hợp với Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội thực hiện tốt các chủ trương và tham gia nhiều ý kiến trong xây dựng luật pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước... Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị của Trung ương Hội, phong trào phụ nữ Việt Nam sẽ luôn phát triển, thành công, chăm lo hơn nữa cho công tác phụ nữ; góp phần xây dựng Quốc hội vững mạnh toàn diện; là nòng cốt trong tập hợp, đào tạo, bồi dưỡng, đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện chính sách phụ nữ và trẻ em, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, từ Quốc hội khóa I Việt Nam đã có 10 nữ đại biểu, đến nay tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 26,72%. Đây là tỷ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Cùng với nữ lãnh đạo trong các ngành, lĩnh vực, nữ đại biểu Quốc hội được quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng, có những đóng góp quan trọng đối với đất nước.

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới - Ảnh 3.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa các đồng chí lãnh đạo nữ vừa nhận quyết định điều động, luân chuyển năm 2020.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên nước ta có 3 nữ ủy viên Bộ Chính trị, có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên; ở cấp tỉnh có 8 Bí thư, 14 Phó bí thư, 7 Chủ tịch và 31 Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, 2 Chủ tịch và 20 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là nữ cùng nhiều cán bộ nữ đang đảm nhiệm những vị trí trọng trách ở Trung ương và địa phương.

Trong các hoạt động của Quốc hội và tại các đoàn đại biểu Quốc hội, các nữ đại biểu đã luôn phát huy trí tuệ, tài năng, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, trong đó có sự chăm lo cho phụ nữ cả nước, tích cực tham gia các hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với tổ chức Hội và các tầng lớp phụ nữ trong cả nước, Hội LHPN Việt Nam kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống vào dịp 20/10, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự ủng hộ, đồng hành của các nữ đại biểu Quốc hội trong các sự kiện lớn kỷ niệm 90 năm thành lập Hội cũng như trong các hoạt động đề xuất các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em trong quá trình xây dựng và giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách tại cấp Trung ương và địa phương.

Đề xuất nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên ít nhất 40#phantram Đề xuất nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên ít nhất 40#phantram

VTV.vn - Các đại biểu cho rằng, việc làm này giúp tăng cường tính chuyên nghiệp, góp phần quan trọng cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước