"Phải liên tục tạo ra xung lực mới cho đất nước ổn định và phát triển"

Hồng Phúc - Ngọc Thành-Thứ bảy, ngày 21/02/2015 22:39 GMT+7

Chủ tịch nước nhấn mạnh, phải liên tục tạo ra xung lực mới cho đất nước ổn định và phát triển, dẹp bỏ những trở ngại để nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cải thiện đời sống nhân dân.

Nhìn lại năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đây là năm đất nước ta đứng trước những thuận lợi cơ bản nhưng khó khăn, thách thức cũng nhiều. Trong bối cảnh này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta không những vượt qua được mà còn duy trì tốc độ tăng trưởng GDP đạt 5,98%, chỉ số tăng giá tiêu dùng chỉ ở mức 4%.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, năm 2015 và những năm tiếp sau sẽ mở ra nhiều cơ hội với nền kinh tế, đó là việc tự do hóa thương mại đầy đủ sẽ được thực hiện trong ASEAN; Cắt giảm thuế theo lộ trình tham gia WTO vào năm 2018 cũng như sẽ hoàn tất đàm phán hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP tiến tới xóa bỏ hàng rào thuế quan. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, nền kinh tế nước ta chắc chắn sẽ phải tham gia một cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Chủ tịch nước cho rằng, nhiều năm qua, tăng trưởng kinh tế nước ta vẫn còn dựa nhiều vào tăng vốn đầu tư, sử dụng nhiều tài nguyên và lao động với năng suất, chất lượng thấp ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Sức cạnh tranh của Việt Nam sẽ khó cải thiện nếu cứ tiếp tục kéo dài tình trạng tỷ trọng gia công lớn trong nền kinh tế, sử dụng công nghệ trung bình và thấp, lao động không lành nghề. Chủ tịch nước nhấn mạnh, tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế trong năm nay và những năm tiếp sau còn rất lớn, đòi hỏi quyết tâm chính trị và vai trò mang tầm chiến lược của nhà nước.

Đề cập tới tinh thần đoàn kết dân tộc, Chủ tịch nước khẳng định truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam từ thủa vua Hùng dựng nước luôn được phát huy trong việc đấu tranh chống giặc ngoại xâm trước đây, cho tới công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay. Xét về tương quan lực lượng thì nhiều người cho rằng Việt Nam không thể đánh bại được thế lực xâm lược, nhưng cuối cùng chiến thắng thuộc về người Việt Nam. Đối với hơn 90 triệu người dân trong nước thì chủ quyền quốc gia luôn là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, khi đất nước lâm nguy thì trách nhiệm bảo vệ sự thiêng liêng ấy là một lẽ tất yếu.

Chủ tịch nước cũng khẳng định, người dân là chủ thể và cũng là mục đích của đổi mới. Do vậy, nhân dân hoàn toàn có quyền kỳ vọng và hơn nữa là đòi hỏi Đảng, Nhà nước tiếp tục đổi mới toàn diện để tiến lên. Năm Ất Mùi 2015 là năm đặc biệt với rất nhiều những sự kiện quan trọng. Đó là năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm; là năm kỷ niệm chặng đường 30 năm đổi mới và đặc biệt là Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, điều cần thiết là phải liên tục tạo ra xung lực mới cho đất nước ổn định và phát triển, dẹp bỏ những trở ngại để nền kinh tế liên tục phát triển mạnh mẽ, cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện thành công công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Một mùa Xuân mới với những thời cơ mới, phát huy tinh thần yêu nước với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh quốc tế, lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu cao nhất, giữ vững độc lập, chủ quyền, đất nước nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên, đạt nhiều thành tựu mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước