Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Cần sự quyết tâm và liêm chính

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/08/2022 06:05 GMT+7

VTV.vn - Phát triển Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp có vốn nước ngoài, luôn là một việc khó, thậm chí là rất khó.

Bất cập trong nắm bắt tư tưởng, tình cảm của công nhân do không có tổ chức Đảng

Hiện, cả nước có khoảng 800 nghìn doanh nghiệp nhưng chỉ 2% số doanh nghiệp này có tổ chức Đảng. Do không có tổ chức Đảng, đã có không ít tình huống phức tạp về tư tưởng, về trật tự an toàn xã hội trong khu vực doanh nghiệp chậm được phát hiện và xử lý kịp thời.

Để khắc phục tình trạng này và cũng là để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các doanh nghiệp, mới đây, trong Nghị quyết về về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, Trung ương tiếp tục chủ trương đẩy mạnh phát triển tổ chức đảng trong khu vực ngoài nhà nước. Tuy nhiên, làm sao để hiện thực chủ trương này đang cần quyết tâm và những cách làm sáng tạo từ phía các cấp ủy.

4 năm về trước, bị kẻ xấu lợi dụng, mua chuộc, một bộ phận công nhân tại một số doanh nghiệp đã ngừng việc tập thể để phản đối dự thảo một số quy định mới. Một số quá khích còn tham gia phá rối doanh nghiệp, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Cần sự quyết tâm và liêm chính - Ảnh 1.

4 năm về trước, bị kẻ xấu lợi dụng, mua chuộc, công nhân tại một số doanh nghiệp đã ngừng việc tập thể.

Bấy giờ, tỉnh Long An có 73 công ty với hơn 6 vạn công nhân tham gia các hoạt động này. Cấp ủy tỉnh thừa nhận, vào thời điểm đó, việc nắm bắt tình hình công nhân không chặt, trong khi việc phân tích đánh giá tình hình công nhân lại chưa bắt đúng mạch.

Giờ đây, khi vụ việc đã được giải quyết, cũng là lúc những hạn chế, bất cập trong việc nắm bắt tư tưởng, tình cảm của công nhân, người lao động tại khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, đặc biệt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhìn nhận và đánh giá đầy đủ hơn.

Nhưng việc phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội) có hơn 260 doanh nghiệp với hơn 38 nghìn công nhân, tới giờ cũng chỉ có gần 450 đảng viên, chủ yếu cũng đã được kết nạp từ trước khi vào làm tại đây.

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Bí thư Đảng bộ Khu công nghiệp cho biết, 37 chi, Đảng bộ tại khu công nghiệp này hầu hết không có địa điểm sinh hoạt riêng, họ thường phải mượn địa điểm sinh hoạt tại trụ sở của Công ty hạ tầng Nam Đức. Ở đây có hàng chục ma-két của các chi bộ được dùng mỗi khi tổ chức sự kiện kết nạp và sinh hoạt.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Cần sự quyết tâm và liêm chính - Ảnh 2.

37 chi, Đảng bộ tại khu công nghiệp Quang Minh hầu hết không có địa điểm sinh hoạt riêng mà thường phải mượn địa điểm sinh hoạt.

10 năm qua, từ 5 tổ chức Đảng với gần 250 đảng viên, Đảng bộ Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phát triển 96 tổ chức Đảng với hơn 1.300 đảng viên, nhưng đây chỉ là con số nhỏ so với 750 doanh nghiệp với gần 200 nghìn lao động, đang hoạt động ở gần 10 khu công nghiệp trên địa bàn.

Cấp ủy, chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển cơ sở Đảng

Trong nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm củng cố nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII mới đây tiếp tục khẳng định: Cần đổi mới, hoàn thiện các loại hình tổ chức chức cơ sở Đảng, trong đó, quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện có đủ số lượng đảng viên để thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, bảo đảm chất lượng, phát huy được vai trò lãnh đạo, định hướng hoạt động của doanh nghiệp.

Thành lập Đảng bộ cơ sở tại khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp ở nơi có đủ điều kiện. Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để lãnh đạo công tác Đảng, công tác quần chúng.

Toàn Đảng hiện có gần 52 nghìn tổ chức cơ sở Đảng, trong đó chỉ có hơn 3.340 tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Để phát triển được các tổ chức Đảng, đảng viên trong khu vực này, cần quan tâm xây dựng nòng cốt trong công nhân, công đoàn tại các doanh nghiệp, đào tạo họ trở thành những nhân sự đảm nhận các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Cần sự quyết tâm và liêm chính - Ảnh 3.

Toàn Đảng hiện có gần 52 nghìn tổ chức cơ sở Đảng, trong đó chỉ có hơn 3.340 tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Hiện, có nhiều đảng viên đang làm việc trong các khu cụm công nghiệp nhưng lại chưa thể lập các chi Đảng bộ tại đây.

Không có tổ chức Đảng tại doanh nghiệp chỉ nảy sinh nhiều khó khăn cho các đảng viên. Những năm qua, hầu hết các doanh nghiệp này chỉ quan tâm đến việc làm sao sản xuất, kinh doanh đạt kết quả cao, bảo đảm thu nhập cho anh chị em người lao động.

Sau khi được tuyên truyền, vận động, họ đã nhận thức rõ hơn rằng, công ty mình cần có tổ chức Đảng, để sớm được quán triệt những chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế, chăm lo cho người lao động, qua đó gắn kết chặt chẽ hơn với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Để thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng đó là sự đồng thuận và ủng hộ của chủ doanh nghiệp.

Chi bộ Công ty cổ phần Xuân Hòa (Hà Nội) sản xuất gạch ngói đất sét nung thành lập 10 năm nay, từ 4 đảng viên ban đầu, tới giờ có 13 đảng viên.

Ông Ngô Công Hoan, Bí thư Chi bộ cho biết, các đảng viên ở đây đều nắm giữ vai trò quan trọng trong các khâu sản xuất và điều hành của công ty. Nhận thức rõ ý nghĩa của việc có tổ chức Đảng góp phần xây dựng tổ chức, bộ máy doanh nghiệp phát triển bền vững, nhưng để doanh nghiệp ủng hộ thành lập tổ chức Đảng, tổ chức công đoàn của công ty phải kể đến sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền, sự liêm chính của đội ngũ cán bộ thực thi công vụ.

Huyện Mê Linh có khoảng 1.600 doanh nghiệp tư nhân. 5 năm qua, từ 13 chi bộ, với hơn 90 đảng viên, tới nay, Đảng ủy khối doanh nghiệp huyện này đã phát triển được 40 chi, Đảng bộ trực thuộc với gần 240 đảng viên.

Nhưng vấn đề ở chỗ, chỉ 1/3 lãnh đạo doanh nghiệp là bí thư chi bộ. Để phát triển gấp đôi số chi bộ hiện tại cũng như phấn đấu có một nửa số chi bộ người đứng đầu là chủ doanh nghiệp. Huyện uỷ Mê Linh xác định, cần sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là tinh thần đồng hành của huyện cùng với sự phát triển của doanh nghiệp.

Phát triển đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp có vốn nước ngoài, luôn là một việc khó, thậm chí là rất khó. Có nhiều doanh nghiệp, các cơ quan, đoàn thể phải hàng chục năm kiên trì theo đuổi, vận động, thuyết phục.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Cần sự quyết tâm và liêm chính - Ảnh 4.
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Cần sự quyết tâm và liêm chính - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, không có sự thuyết phục nào bằng việc thực thi công vụ liêm chính, đồng hành cũng doanh nghiệp. Theo chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam PAPI năm qua, vẫn còn tình trạng "nhũng nhiễu" người dân và doanh nghiệp. Còn theo điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm qua, vẫn có tới hơn 40% doanh nghiệp được hỏi cho biết phải trả các chi phí không chính thức.

Hơn 80% công nhân, người lao động tại các khu vực ngoài nhà nước là thanh niên. Việc phát triển cơ sở Đảng và đảng viên ở khu vực này là đặc biệt quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng thời không thể thiếu sự liêm chính của những cán bộ thực thi công vụ để tạo niềm tin với doanh nghiệp.

Phát triển đảng viên trẻ - Ươm mầm những 'hạt giống đỏ' Phát triển đảng viên trẻ - Ươm mầm những "hạt giống đỏ"

VTV.vn - Việc phát triển Đảng trong lứa tuổi đoàn viên, đặc biệt là trong HSSV là việc cần thiết để ươm mầm những "hạt giống đỏ", để kết nối và chuyển giao thế hệ trong Đảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước