Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần tránh lãng phí khi xây dựng CSDL Quốc gia"

Thu Huyền (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 27/01/2015 19:36 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Ban Chỉ đạo 896. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành tập trung rà soát, tránh lãng phí trong việc thu thập thông tin cho xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia.

Chiều nay (27/1), phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo 896 về thực hiện đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong năm 2015 các Bộ, ngành khẩn trương tập trung rà soát các thủ tục hành chính để đầu năm 2016 trình Chính phủ thông qua nghị quyết về đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các Bộ, ngành đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện đề án trong năm qua, đặc biệt là việc hoàn thiện được hai dự án Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân, trong đó cụ thể hóa Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và số định danh cá nhân, đã hệ thống hóa được 2.700 thủ tục hành chính.

Tuy  nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều nhiệm vụ chưa bảo đảm được tiến độ đề, ra nhất là việc đảm bảo nguồn vốn để phê duyệt dự án khả thi Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, không chỉ để thực hiện đề án 896 mà còn là điều kiện để bảo đảm việc triển khai thực hiện hai Luật căn cước công dân và Luật hộ tịch mới được Quốc hội thông qua, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bộ ngành huy động bằng được các nguồn vốn để xây dựng Cơ sở dữ  liệu Quốc gia về dân cư.

Phó Thủ tướng cũng nhất trí việc trong năm 2015, các Bộ, ngành sẽ rà soát cẩn thận 2.700 thủ tục hành chính có liên quan đến thông tin công dân ở tất cả các lĩnh vực tại hơn 600 văn bản để đưa ra phương án cần rà soát để trình Chính phủ  xây dựng nghị quyết vào năm 2016.

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành cần phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ như: xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và số định danh cá nhân, tổ chức thu thập thông tin. Việc thực hiện này phải được tổ chức trên cơ sở đảm bảo tiết kiệm, tránh gây phiền hà cho người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước