Phòng, chống sạt lở là nhiệm vụ thường xuyên của Cà Mau

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/11/2020 20:22 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với nhân dân ấp Hợp Tác Xã, xã Thạnh Hưng, huyện Cái Nước. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau.

Hôm nay (25/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có chuyến khảo sát tình hình sạt lở bở sông bờ biển tại tỉnh Cà Mau, làm việc với một số doanh nghiệp, thăm người dân và các cơ sở giáo dục vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Khảo sát tình hình sạt lở tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trước diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, tình hình sạt lở dẫn đến mất rừng phòng hộ xung yếu do chịu tác động bất lợi từ sóng biển và triều cường dâng cao, do đó, phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương, cùng sự tham gia của tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân.

Cùng với tăng cường nâng cao nhận thức về phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển, Chủ tịch Quốc hội cho rằng tỉnh cần phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc phạm vi của tỉnh, tăng cường quản lý các hoạt động có nguy cơ làm tăng rủi ro về sạt lở. Hiện đại hóa công tác quan trắc, tiếp tục xây dựng các công trình phòng, chống, khắc phục sạt lở, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, vật liệu mới phù hợp với điều kiện cụ thể, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

* Cũng trong chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm người dân, các thầy cô giáo và học sinh tại trường Mẫu giáo Sơn Ca và trường Tiểu học - Trung học Cơ sở Thạnh Hưng, tại xã Tân Hưng, huyện Cái Nước. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương những thành tích mà các cơ sở giáo dục đào tạo tại xã đã đạt được trong những năm qua, đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy và trò về công tác dạy và học, cùng việc xã hội hóa nhằm nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đại diện một số đơn vị tài trợ đã tặng quà và các suất học bổng cho học sinh tại trường Mẫu giáo Sơn Ca, trường tiểu học - Trung học Cơ sở Thạnh Hưng, tặng nhà đại đoàn kết và bồn trữ nước ngọt cho các hộ gia đình trên địa bàn.

Phòng, chống sạt lở là nhiệm vụ thường xuyên của Cà Mau - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà các em học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng. (Ảnh: TTXVN )

* Làm việc với lãnh đạo cụm khí - điện - đạm Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao tập đoàn dầu khí nói chung, và cụm khí - điện - đạm nói riêng đã nỗ lực vượt qua thách thức, duy trì sản xuất kinh doanh trong năm 2020. Chủ tịch Quốc hội cho biết, cùng với việc lấy ý kiến, sửa đổi Luật dầu khí, thì cần có báo cáo, phân tích cụ thể đối với việc chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 5%, bảo đảm là người nông dân được mua phân bón chất lượng cao, giá hợp lý, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng cụm khí điện đạm nói riêng, và ngành dầu khí nói chung sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, đóng góp cho phát triển kinh tế và bảo đảm quốc phòng an ninh.

* Làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, nhưng đây cũng là những thách thức. Vì vậy các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm túc các quy định quốc tế. Về phía địa phương, cần tạo điều kiện để người dân nuôi trồng thủy hải sản, nạo vét luồng lạch, đưa vào kế hoạch hằng năm để thực hiện. Về phía ngân hàng, chủ trương chính sách tài khóa cần đảm bảo chặt chẽ, nhưng chính sách tiền tệ cần linh hoạt, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Quốc hội sẽ xem xét để tạo điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước