Phú Thọ phải phát triển xứng danh với đất tổ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/07/2020 20:27 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đất tổ Phú Thọ là nơi hội tụ khí thiêng sông núi, gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Phú Thọ về phát triển kinh tế - xã hội và giải ngân vốn đầu tư công vào chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Phú Thọ, trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép thì với lợi thế của mình, phải nỗ lực hơn nữa trong phát triển để xứng danh với đất tổ.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm trên địa bàn của Phú Thọ trong nửa năm qua chỉ đạt 1,24%, so với 6,25% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do các ngành sản xuất công nghiệp và nhu cầu thị trường đều giảm. Hai tháng gần đây, nhờ sản xuất - kinh doanh đang trên đà phục hồi, nên nếu không có tình huống bất thường thì tăng trưởng kinh tế của Phú Thọ năm nay có thể ở mức trên 6%, thu ngân sách hơn 6.900 tỷ đồng, đạt so với dự toán, nhưng giảm hơn 1.500 tỷ đồng so với năm ngoái.

Trong lĩnh vực đầu tư công, với hơn 3.000 tỷ đồng vốn của năm nay và từ năm ngoái chuyển sang, Phú Thọ đã giải ngân được 47% kế hoạch, cao hơn 9% so với bình quân chung của cả nước. Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cam kết với Thủ tướng không điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm nay, mà quyết tâm phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhất là tăng trưởng kinh tế, đồng thời giải ngân hết toàn bộ vốn đầu tư công.

Đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa duy trì được phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế 1,24% của tỉnh là hơi bất ngờ. Vì thế, Thủ tướng đề nghị đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Phú Thọ giống như các địa phương khác phải vừa đề cao cảnh giác, phòng chống dịch bệnh tốt để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế nhằm bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động.

Phú Thọ phải phát triển xứng danh với đất tổ - Ảnh 1.

Hình ảnh tại buổi làm việc trực tuyến. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng nhấn mạnh, Phú Thọ là vùng đất tổ, nơi được coi là phát tích của dân tộc Việt Nam, có lịch sử và văn hiến hàng nghìn năm, trung tâm của nền văn minh sông Hồng, đây là nơi hội tụ khí thiêng sông núi, gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Vì thế, ngoài sự phấn đấu, nỗ lực của tỉnh, Trung ương phải có trách nhiệm hỗ trợ vùng đất thiêng liêng này có điều kiện phát triển tốt hơn. Thủ tướng nêu rõ, nhiệm kỳ này Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã tạo được tiền đề để thiên thời địa lợi và nhân hòa đã và đang đến với vùng đất tổ, do đó, lúc này phải đề ra được chiến lược phát triển nhằm khai thác được hết tiềm năng và thế mạnh của vùng đất cửa ngõ phía Tây Thủ đô.

Theo đó, bên cạnh phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Phú Thọ phải quan tâm tới phát triển kinh tế số, kinh tế ban đêm, phát triển đô thị và du lịch - dịch vụ. Đây là những lĩnh vực sẽ góp phần giảm dần tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế và dịch chuyển lao động ra khỏi khu vực nông nghiệp. Vì hiện nay, Phú Thọ có tới một nửa lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng chỉ làm ra được 1/5 tổng sản phẩm trên địa bàn. Với những phương hướng phát triển mới, cùng với sức mạnh tinh thần của vùng đất tổ và truyền thống cách mạng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh Phú Thọ hãy đặt mục tiêu sau 3 năm nữa, thay vì đến năm 2025, sẽ thu ngân sách được 10.000 tỷ đồng, tăng 3.000 tỷ so với hiện nay và tỉnh sẽ tự chủ được thu-chi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước