Qatar mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/08/2022 19:32 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Chiều nay (15/8), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Qatar; chúc mừng Qatar vừa ký Hiệp ước Thân thiện và hợp tác với ASEAN, chúc Qatar thực hiện thắng lợi những mục tiêu lớn của đất nước và tổ chức thành công World Cup 2022. Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai nước tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, các Bộ ngành và giao lưu Nhân dân; tạo điều kiện cho các mặt hàng thế mạnh của nhau thâm nhập vào thị trường mỗi nước; đề nghị Qatar giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp Halal.

Qatar mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar khẳng định, Qatar luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam như cánh cửa để thâm nhập vào thị trường ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng đề nghị Qatar thúc đẩy đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực hạ tầng chiến lược như giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, công nghiệp dầu khí, cung cấp vốn ODA và là cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước Trung Đông. Thủ tướng đề nghị hai bên thực hiện hiệu quả Hiệp định về hợp tác lao động, phía Qatar tiếp nhận thêm các lao động Việt Nam; thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông tạo điều kiện cho du lịch và giao lưu doanh nghiệp hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar khẳng định, Qatar luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam như cánh cửa để thâm nhập vào thị trường ASEAN. Phó Thủ tướng ấn tượng với những thành tựu kinh tế của Việt Nam, đánh giá Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Qatar, đồng thời nhất trí với các định hướng hợp tác của Thủ tướng trong thời gian tới. Qatar mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, năng lượng, lao động, hạ tầng, du lịch…, trong đó đẩy mạnh hợp tác giữa Quỹ Đầu tư công Qatar với phía Việt Nam, đến nay đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước