Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ "cựu thù" đến "đối tác toàn diện"

Phương Mai - Chu Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/07/2015 06:23 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Dangcongsan.vn)

VTV.vn - Trước chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP, Bloomberg News và Wall Street Journal-Dow Jones.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phải chứng kiến một chương buồn trong lịch sử, để lại di chứng nặng nề trong lòng hai dân tộc. Nhưng thời gian đã cho thấy, hai nước đã cố gắng "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai". Đây là một trong nhiều nội dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập trong cuộc trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn AP, Bloomberg News và Wall Street Journal - Dow Jones, trước chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, từ chỗ là "cựu thù", Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành "bạn" và từ năm 2013 đến nay là "đối tác toàn diện". Đây thật sự là một bước tiến dài mà 20 năm trước ít ai hình dung được.

Hai nước cũng đã mở rộng quan hệ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và giáo dục, bên cạnh đó là tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và thế giới. Trả lời câu hỏi về ý nghĩa chuyến thăm chính thức tới Hoa Kỳ, Tổng Bí thư nhận định đây là thời điểm tốt để đánh giá lại chặng đường đã qua và chia sẻ tầm nhìn "hướng tới tương lai", cùng chung tay xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác ổn định lâu dài, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và góp phần vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác, phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước