Quốc dân đại hội Tân Trào và tinh thần Đại đoàn kết dân tộc

Quang Đông (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 17/08/2015 22:46 GMT+7

VTV.vn - Cách đây đúng 70 năm, trong hai ngày 16 - 17/8/1945, Quốc dân đại hội diễn ra ở ngôi đình Tân Trào như Hội nghị Diên Hồng lần thứ hai của dân tộc.

Hiếm có một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc nào trên thế giới mà Chính quyền được thành lập khi cách mạng chưa hoàn thành. Đảng ta đã làm được điều đó trong hoàn cảnh hết sức cấp bách với những khó khăn chồng chất trong mùa thu Cách mạng năm 1945. Chính sự tài tình, tầm nhìn xa trông rộng của lãnh tụ Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng khi đó đã tạo ra điều kỳ diệu này khi quyết định tổ chức Quốc dân Đại hội để lập ra Ủy ban Kháng chiến, tiền thân của Chính phủ nhằm phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trước khi bước vào cuộc tổng khởi nghĩa giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Cách đây đúng 70 năm, trong hai ngày 16 - 17/8/1945, Quốc dân đại hội diễn ra ở ngôi đình Tân Trào như Hội nghị Diên Hồng lần thứ hai của dân tộc. Những đại biểu từ nhiều đảng phái, chính trị, tôn giáo, dân tộc ngay sau khi được triệu tập đã không quản ngày đêm băng rừng, vượt núi có mặt tại thủ đô kháng chiến. Quốc dân đại hội đã trở thành biểu tượng cho ý chí đồng lòng, quyết tâm của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng tháng Tám.

Quốc dân đại hội Tân Trào là tiền thân của Quốc hội Việt Nam, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng ngay từ khi xây dựng Khu giải phóng ATK. Chỉ với hơn 60 đại biểu nhưng đại hội đã đại diện cho các tầng lớp nhân dân, phản ánh ý chí, khát vọng độc lập của cả dân tộc.

Trong 2 ngày họp, Quốc dân đại hội đã giải quyết được nhiều vấn đề lớn như cách thức tổng khởi nghĩa và bầu ủy ban dân tộc giải phóng, lãnh đạo quần chúng nhân dân nổi dậy tước vũ khí quân Nhật. Thực tế lịch sử đã chứng minh những sách lược đúng đắn của việc thành lập một Chính phủ từ một Quốc hội với sức sống là tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tinh thần đại đoàn kết dân tộc trong Quốc dân đại hội Tân Trào chính là một trong những nhân tố dẫn đến thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, để những ngày sau đó, trên khắp mọi miền, triệu người dân một lòng đứng lên giành chính quyền. Với 10 chính sách của Việt Minh được thông qua, trong đó, việc ban bố những quyền của dân, cho dân về nhân quyền, tài quyền và dân quyền đã giúp Cách mạng tháng Tám có một đường lối lãnh đạo chính danh, hợp với lòng dân nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước