Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật Chính quyền địa phương

Ngọc Thành - Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 01/06/2015 22:08 GMT+7

VTV.vn - Chiều 1/6, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Nhất trí cơ bản với phương án giữ nguyên mô hình tổ chức chính quyền địa phương như hiện nay, cấp nào cũng đều có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân; Tăng số lượng đại biểu chuyên trách hay tăng thẩm quyền quyết định cho Hội đồng nhân dân các cấp là những vấn đề được các đại biểu cho ý kiến tại phiên thảo luận toàn thể về Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương chiều nay.

Nhất trí với mô hình tổ chức, ở đâu có chính quyền ở đó cần phải có Hội đồng nhân dân giám sát, tuy nhiên nhiều đại biểu đề nghị cần phải có sự điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bên trong của chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính cho phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị. Một số đại biểu cũng nhấn mạnh, ưu điểm của của Dự thảo Luật đưa ra thảo luận tại kỳ họp lần này.

Góp ý cụ thể cho từng điều Luật cụ thể, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đó là việc hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp chưa hiệu quả. Một số đại biểu cho rằng, đó là do chúng ta chưa trao đủ thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân các cấp và đề nghị Luật cần phải thay đổi điều này.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng nhất trí với việc tăng số lượng đại biểu chuyên trách Hội đồng nhân dân ở tất cả các cấp. Bởi thực tiễn thời gian qua cho thấy, việc đại biểu Hội đồng nhân dân kiêm nhiệm quá nhiều công việc, nhất là kiêm nhiệm bên khối chính quyền sẽ dẫn đến tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi, khiến cho hoạt động của Hội đồng nhân dân mang tính hình thức chưa đem lại kết quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đề nghị công tác bố trí nhân sự Hội đồng nhân dân cũng cần được quan tâm. Đặc biệt, với những đại biểu có thể bố trí hoạt động chuyên trách phải đảm bảo họ không chỉ có đức có tài, mà còn có đủ thời gian và trí tuệ kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn vai trò cơ quan quyền lực của Nhà nước ở địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước