Tăng cường quan hệ Việt Nam - Hungary

Lê Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 24/06/2022 19:30 GMT+7

VTV.vn - Ngày mai (25/6), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hungary đã được thiết lập từ 72 năm qua đã được nâng cấp thành Đối tác toàn diện cách đây 4 năm.

Hungary là quốc gia châu Âu đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam. Trước đó, Hungary đã rất tích cực thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do với Việt nam. Quan hệ giữa hai nước được tạo đà phát triển trên nền tảng đối tác toàn diện của nhau.

Tăng cường quan hệ Việt Nam - Hungary - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba tại Nhà Quốc hội ngày 31/5/2022. (Ảnh: TTXVN)

1,3 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương với Việt Nam là con số đáng kể đối với Hungary, đất nước chỉ có 10 triệu dân. Hungary vẫn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong việc cấp viện trợ phát triển quốc tế và cấp học bổng cho sinh viên. Từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên thành đối tác toàn diện, Chính phủ Hungary cấp mỗi năm 200 học bổng, trong những ngành mà Hungary có thế mạnh như y dược và công nghệ chế biến nông sản mùa vụ. Trong hai ngày thăm và làm việc tại Hungary, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng sẽ thăm một nhà máy chế biến nông sản đông lạnh.

Chuyến thăm và làm việc tại Hungary là dịp để lãnh đạo cao cấp Việt Nam cảm ơn Hungary, một trong những nước hỗ trợ sớm nhất cho Việt nam vaccine ngừa COVID-19 và vật tư xét nghiệm kháng nguyên. Budapest sẽ là chặng đầu tiên trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hungary và Vương quốc Anh, bắt đầu từ ngày mai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước