Tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM là cần thiết

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 22:19 GMT+7

Ảnh: PLO.

VTV.vn - Xuất phát từ các Nghị quyết của Đảng cũng như tình hình thực tế của TP, Ban Kinh tế TƯ ủng hộ và cho rằng việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP là cần thiết.

Sáng nay (10/7), tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về Đề án "Tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030".

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ tỷ lệ phân chia các khoản thu giữa ngân sách T.Ư và TP.HCM giảm mạnh từ mức 33% xuống còn 18% như hiện nay. Trên tinh thần đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của thành phố và lợi ích chung của quốc gia, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết trong giai đoạn 2022 - 2030 theo lộ trình bảo đảm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh của thành phố, từ đó tạo cơ sở tăng thu ngân sách của thành phố và ngân sách Trung ương.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Thành phố và nhấn mạnh việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách TP.HCM đã được nêu trong Nghị quyết 16 và Kết luận 21 của Đảng cũng như tình hình thực tế, Ban Kinh tế Trung ương ủng hộ và cho rằng việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Thành phố là cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét, điều chỉnh cần bảo đảm nguyên tắc công bằng, hiệu quả, bền vững; làm rõ các quy định, cơ chế phân bổ ngân sách hiện nay còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với yêu cầu thực tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM để giai đoạn tới thành phố phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trung tâm khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức, cung cấp các dịch vụ công nghệ cao và là nơi đáng sống, xứng đáng với vị trí là đầu tàu thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam và cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước