Tham quan Tòa nhà Quốc hội - nơi quyết định các vấn đề quan trọng bậc nhất của đất nước

VTV Digital-Thứ năm, ngày 06/05/2021 11:32 GMT+7

VTV.vn - Tòa nhà Quốc hội Việt Nam mất tới 15 năm để hoàn thành, được lấy cảm hứng từ sự tích "Bánh chưng, bánh dày" đậm chất truyền thống văn hóa Việt.

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam là nơi quyết định các vấn đề quan trọng bậc nhất của đất nước. Đây là một công trình hành chính có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, đại diện cho cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam mất tới 15 năm để hoàn thành kể từ khi phôi thai ý tưởng. Công trình được lấy cảm hứng từ sự tích "Bánh chưng, bánh dày" đậm chất truyền thống văn hóa Việt.

Tham quan Tòa nhà Quốc hội - nơi quyết định các vấn đề quan trọng bậc nhất của đất nước - Ảnh 1.

Tòa nhà được thiết kế thành 2 khối. Mặt bằng chính hình vuông - tượng trưng cho "đất" có diện tích lên tới hơn 1 hecta mỗi sàn "ôm" lấy phòng họp chính hình tròn ở giữa - tượng trưng cho "trời".

Sảnh chính Toà nhà Quốc hội Việt Nam là nơi diễn ra tất cả các nghi thức đón tiếp lãnh đạo cấp cao trong khi Hội trường Diên Hồng là nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

Cái tên Diên Hồng được lấy cảm hứng từ hội nghị dân chủ đầu tiên của nước ta, diễn ra vào thời nhà Trần. Lúc đó, Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã triệu tập các phụ lão trong cả nước để lên chiến lược chống lại sự xâm lược của quân Nguyên Mông lần thứ hai. Các phụ lão lúc ấy chính là hình ảnh sơ khai nhất của các đại biểu quốc hội thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước.

Tham quan Tòa nhà Quốc hội - nơi quyết định các vấn đề quan trọng bậc nhất của đất nước - Ảnh 2.

Bức phù điêu “Hội nghị Diên Hồng"

Cứ mỗi năm 2 lần, gần 500 đại biểu trên cả nước lại cùng ngồi tại Hội trường Diên Hồng, để bàn hướng phát triển và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tại hội trường, 575 chiếc ghế được thiết kế dành riêng cho các đại biểu quốc hội, nó có thể lùi ra đằng sau 15cm và xoay 360 độ nhưng không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào để đảm bảo sự nghiêm trang của các phiên họp.

Cận cảnh Hội trường Diên Hồng

Bên cạnh những chiếc ghế đặc biệt, trên bàn của các đại biểu Quốc hội còn được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại. Quan trọng nhất chính là tổ hợp phím biểu quyết, với 3 nút "không tán thành", "không biểu quyết", "tán thành",... để các đại biểu bày tỏ chính kiến, biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội.

Để có thể sử dụng hệ thống thiết bị điện tử trên bàn mỗi đại biểu Quốc hội cần phải cắm "thẻ đại biểu" điện tử của mình vào khe cắm thẻ. Mỗi một đại biểu Quốc hội sau khi trúng cử sẽ được phát cho chiếc thẻ này, trên thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin của đại biểu, khi đi họp đại biểu chỉ cần mang theo thẻ.

Ngoài ra, mỗi đại biểu sau khi trúng cử còn được phát kèm 1 huy hiệu đại diện cho mỗi khoá Quốc hội. Cùng với một thẻ đại biểu phiên bản giấy như chiếc chứng minh thư xác minh rằng: "Tôi là đại biểu quốc hội".

Bên cạnh đó, Toà nhà Quốc hội Việt Nam là trụ sở Quốc hội duy nhất trên thế giới sở hữu 2 hầm khảo cổ dưới lòng đất được phát hiện và đưa vào sử dụng cho hoạt động tham quan.

Khu trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội có độ sâu dưới mặt đất từ 7m đến 13m, với tổng diện tích khoảng 3.700 m², trưng bày hơn 400 di vật và gần 10 di tích, trải dài từ thời Tiền Thăng Long đến thời Thăng Long.

Khu trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội

Các di vật được các nhà khảo cổ học phát hiện, lưu giữ trong quá trình khai quật tại khu vực này với những thủ pháp và kỹ thuật trưng bày bảo tàng hiện đại, tiên tiến nhất.

Hiện nay, các Đoàn khách có nhu cầu tham quan khu vực này có thể đăng ký với Văn phòng Quốc hội thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến tại địa chỉ website: thamquan.quochoi.vn.

Ai sẽ đại diện cho quyền lợi của mỗi chúng ta, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại Tòa nhà này trong 5 năm tới? Tất cả sẽ phụ thuộc vào lá phiếu của các bạn trong ngày bầu cử 23/5 tới!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước