Thủ tướng Cuba sắp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 28/9-2/10

PV (Theo TTXVN)-Thứ hai, ngày 26/09/2022 11:16 GMT+7

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. Ảnh: Vũ Hà Lê/TTXVN

VTV.vn - Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9-2/10 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba (Cu-ba) Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10/2022.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10 của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng thông tin cho biết, mối quan hệ Việt Nam - Cuba là mối quan hệ đặc biệt, do đó chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là lần đầu tiên trong 49 năm qua, một Thủ tướng của Cuba đến thăm Việt Nam, bởi chức vụ Thủ tướng chỉ mới được phía Cuba khôi phục sau khi sửa đổi Hiến pháp năm 2019.

Chuyến thăm của Thủ tướng Cuba lần này nhằm mục đích tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba, đồng thời đây cũng là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba, như Tổng tư lệnh Fidel Castro đã từng đánh giá, là biểu tượng của thời đại trong quan hệ quốc tế. Trong suốt những năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã ko ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau, thể hiện trên các lĩnh vực hết sức cụ thể. Bất chấp đại dịch, lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội hai nước đã thường xuyên duy trì trao đổi về các biện pháp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương. Riêng trong năm 2020, Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng đã có 3 cuộc điện đàm. Đặc biệt, ngay giữa thời điểm đại dịch đang hết sức căng thẳng và phức tạp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành chuyến thăm chính thức Cuba. Lần này, Thủ tướng Manuel Marero Cruz thay mặt Lãnh đạo cấp cao Cuba tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tất cả những việc làm đó góp phần làm tăng cường và sâu sắc hơn nữa mối quan hệ chính trị vốn gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, các cơ chế hợp tác đã được thiết lập trên tất cả các kênh quan hệ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, giữa các bộ, ngành và các địa phương cũng được duy trì hoạt động và ngày càng nâng cao hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, hợp tác giữa các tổ chức chính trị - xã hội và giữa nhân dân hai nước.

Bất chấp những khó khăn, mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn tiếp tục được quan tâm và phát triển, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư. Hiện nay Việt Nam là nước đầu tư lớn nhất ở khu vực châu Á-châu Đại Dương tại Cuba. Rất nhiều dự án đầu tư 100% vốn nước ngoài và liên doanh giữa hai nước đã được thiết lập và đi vào hoạt động. Rất nhiều doanh nghiệp quan trọng của Việt Nam quan tâm đến thị trường Cuba và đã đến Cuba để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư. Bên cạnh đó, hai nước cũng duy trì quan hệ hợp tác và ủng hộ lẫn nhau ở các diễn đàn quốc tế và đa phương.

Đại sứ Lê Thanh Tùng cho biết thêm: Trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ thống nhất về phương hướng và biện pháp cụ thể để nâng cao hơn nữa cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau đầu tư vào các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau, cũng như đáp ứng được những ưu tiên của Cuba trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến lương thực - thực phẩm, năng lượng tái tạo bao gồm điện Mặt Trời và điện gió, hạ tầng du lịch… Doanh nghiệp Việt Nam cũng rất quan tâm đến việc đầu tư vào các lĩnh vực này. 

Ngoài ra trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký Kế hoạch hành động chung để triển khai Chương trình nghị sự y tế song phương giai đoạn 2023-2025 bao trùm sự hợp tác giữa hai nước trên hơn 10 lĩnh vực, bao gồm kinh tế, thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông, khoa học - công nghệ và nhiều lĩnh vực khác.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước