Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dồn sức ứng phó với xâm nhập mặn

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/03/2016 16:38 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh, dù đất nước còn nghèo nhưng cả Trung ương và địa phương phải dồn sức để hỗ trợ người dân ứng phó với thiên tai.

Sáng 7/3, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với 11 tỉnh, thành phố ĐBSCL về công tác phòng, chống xâm nhập mặn - tình trạng do thiên tai nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các bộ và địa phương phải hỗ trợ kinh phí ngay cho người dân để hạn chế thiệt hại tới mức thấp nhất do xâm nhập mặn và từng bước khôi phục sản xuất.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do mùa mưa năm 2015 đến muộn và kết thúc sớm, dòng chảy thượng nguồn sông Mekong bị giảm tới một nửa lượng nước - mức thấp nhất trong vòng 90 năm qua, nên xâm nhập mặn đã xuất hiện sớm và chưa từng có trong lịch sử. Hiện độ mặn ở các con sông lớn đổ ra Biển Đông như sông Vàm Cỏ, sông Tiền, sông Hậu, sông Cái Lớn đổ ra Biển Tây, độ mặn đã lên đến từ 8 đến gần 24g trong mỗi lít nước, gấp nhiều lần độ mặn cho phép đối với nước tưới và nước sinh hoạt.

Cách đây mấy ngày, nước có độ mặn lớn đã xâm nhập vào sâu trong các con sông từ 45 đến hơn 90km, sâu hơn cùng kỳ năm ngoái từ 10 đến 40km. Dự báo, trong thời gian tới, triều cường kết hợp với gió chướng mạnh sẽ còn làm cho độ mặn xâm nhập sâu vào đất liền cao hơn nữa. Do vậy, các vùng cách cửa biển từ 30 đến 40km sẽ gần như không thể lấy nước tưới do độ mặn rất cao. Xâm nhập mặn đã làm hơn nửa triệu người ở 9 tỉnh ven biển ở ĐBSCL bị thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, 164 xã của toàn tỉnh Bến Tre, hiện chỉ còn có 4 xã của huyện Chợ Lách là nguồn nước sinh hoạt chưa bị nhiễm mặn. Toàn bộ diện tích lúa của Bến Tre vụ này sẽ bị mất trắng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ và địa phương bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn phải thực hiện ngay các giải pháp để giảm thiểu tối đa thiệt hại, giảm bớt khó khăn cho nhân dân và nhanh chóng khắc phục hậu quả, dần dần khôi phục sản xuất. Do độ mặn có thể vào sâu trọng nội đồng và kéo dài đến hết tháng 6, do đó các địa phương cần tập trung đắp đê bao ngăn mặn để bảo vệ diện tích lúa Đông Xuân hiện đang lên đòng, đi cùng với việc tổ chức cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Đối với gần 140.000ha đã bị thiệt hại ở vụ trước, Chính phủ sẽ hỗ trợ để cùng bà con khôi phục sản xuất trong vụ tới. Hiện Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 140 tỷ đồng tất cả những tỉnh có kiến nghị. Thủ tướng nhấn mạnh, dù đất nước còn nghèo nhưng cả Trung ương và địa phương phải dồn sức để hỗ trợ người dân ứng phó với thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính cần bám sát các tỉnh để hỗ trợ kinh phí kịp thời vì hiện tại vẫn có 2 trong 9 tỉnh, thành bị thiệt mại chưa đề nghị Trung ương cấp kinh phí hỗ trợ. Đề cập đến các giải pháp ứng phó trước mắt, Thủ tướng đề nghị các địa phương không để người dân xuống giống vụ Hè Thu ở những vùng dự báo sẽ bị nhiễm mặn ở mức 3g/lít như khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời chuẩn bị xuống giống ở những vùng có thể giữ được ngọt.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần hướng dẫn kỹ thuật phòng chống dịch bệnh trên tôm và cá cho bà con nuôi trồng thủy sản và đắp đập để bảo vệ 300.000ha cây ăn quả. Thủ tướng yêu cầu, toàn bộ hệ thống chính trị của các địa phương phải vào cuộc với dân để bàn bạc, hỗ trợ nhân dân chống hạn và xâm nhập mặn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước