Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Thái Lan

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/04/2015 23:08 GMT+7

VTV.vn - Tối nay (27/4), trước khi tham dự phiên họp hẹp của các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc Hội kiến Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên tất các các lĩnh vực. Hai Thủ tướng đánh giá cao kết quả kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước lần thứ 2 vừa tổ chức tại Hà Nội và nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; kết nối du lịch, giao thông vận tải, cả đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Hai Thủ tướng cũng đã thảo luận các biện pháp để thúc đẩy kim ngạch thương mại lên 15 tỷ USD trước thời hạn năm 2020. Theo đó, hai bên cần có các biện pháp tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh giao thương hàng hóa, nhất là các loại hàng hóa hai nước có thế mạnh; tìm kiếm các biện pháp mới như thanh toán bằng tiền nội tệ mỗi nước; hợp tác trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu gạo, cao su, hồ tiêu. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết sẵn sàng tạo điều kiện để Việt Nam mở chi nhánh ngân hàng tại Thái Lan.

Trước đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc cần giải quyết một cách hữu nghị, nhân đạo những trường hợp tàu thuyền, ngư dân hai bên vi phạm vùng biển đánh bắt, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhất trí hai bên hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này, đồng thời nghiên cứu để hợp tác đánh bắt chung giữa hai nước hoặc giữa hai nước với một nước thứ 3.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống ổn định tại Thái Lan.

Về hợp tác lao động, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam tại Thái Lan, đồng thời hai bên sớm ký Thỏa thuận hợp tác về lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Thái Lan trong vai trò là nước điều phối ASEAN - Trung Quốc đã có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy trao đổi giữa hai bên về vấn đề Biển Đông. Mong muốn Thái Lan tiếp tục duy trì vai trò điều phối của mình để thúc đẩy các bên thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm đàm phán, tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Hai Thủ tướng nhất trí sớm tiến hành họp Nội các chung. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn và nhận lời mời của Thủ Prayuth Chan-ocha thăm chính thức Thái Lan và đồng chủ trì họp Nội các chung giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước