Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Bồ Đào Nha

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/06/2015 14:45 GMT+7

Đại diện Chính phủ Bồ Đào Nha đón Thủ tướng tại sân bay. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha theo lời mời của Thủ tướng Pedro Passos Coelho.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, tức chiều ngày 2/6 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Algeria, tới Thủ đô Lisbon, bắt đầu chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha theo lời mời của Thủ tướng Pedro Passos Coelho.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Bồ Đào Nha, sau 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau lễ đón chính thức được tổ chức tại sân bay, trưa nay (3/6), theo giờ địa phương, tức chiều tối nay, theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Coelho.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva. Dự kiến, trong thời gian ở thăm chính thức Bồ Đào Nha, Thủ tướng sẽ dự và phát biểu tại cuộc Đối thoại doanh nghiệp Bồ Đào Nha - Việt Nam và cùng Thủ tướng Coelho đồng chủ trì khai mạc Diễn đàn kinh tế biển.

Việt Nam và Bồ Đào Nha thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975. Trong 40 năm qua, hai nước thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Trao đổi thương mại liên tục tăng trong những năm gần đây từ mức 165 triệu USD năm 2012 lên 364 triệu USD vào năm ngoái.

Việt Nam xuất khẩu sang Bồ Đào Nha chủ yếu là cà phê, hải sản, giầy dép và đồ gỗ. Tuy nhiên, hai nước hiện chưa có dự án đầu tư vào thị trường của nhau. Trong chuyến thăm này, Việt Nam và Bồ Đào Nha sẽ trao đổi các biện pháp để tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, khai thác mạnh hơn tiềm năng hợp tác để hỗ trợ nhau một cách hiệu quả trong phát triển cũng như nâng cao vị thế của mỗi nước trên trường quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước