Thủ tướng phát động phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020

Thanh Hoa (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/12/2015 18:52 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát động Phong trào thi đua trong cả nước giai đoạn 2016-2020 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát động Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020.

Chiều nay (7/12), thay mặt Chính phủ và Hội đồng Thi đua -  Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát động Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020 với 5 nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phát huy truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, ra sức thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong lời phát động phong trào thi đua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phân tích bối cảnh quốc tế và trong nước những năm tới. Trong đó, kinh tế thế giới phục hồi chậm và còn nhiều khó khăn, xung đột sắc tộc tôn giáo, hoạt động khủng bố có biểu hiện gia tăng. Trong khu vực, các nước lớn tăng cường sức mạnh quân sự và cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt. Tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là trên Biển Đông diễn biến phức tạp và rất khó lường. Ở trong nước, thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề trong khi nguồn lực còn hạn hẹp. Hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng mở ra nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Bối cảnh đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, đổi mới mạnh mẽ, năng động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu cao nhất đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020 và năm 2016.

Thủ tướng đề nghị giai đoạn tới cần tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo môi trường và động lực phát triển. Tiếp tục thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và các phong trào thi đua trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Cần hướng các phong trào thi đua vào việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp. Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương tiếp tục đổi mới công tác thi đua yêu nước và công tác khen thưởng để huy động được mọi nguồn lực, tiềm năng và sức sáng tạo của các tầng lớp nhân dân.

Để triển khai các phong trào thi đua hiệu quả, Thủ tướng cũng yêu cầu: đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới. Phấn đấu trong thời gian tới, ngành nào, cấp nào cũng có ngày càng nhiều các điển hình tiên tiến.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Ngay sau khi Thủ tướng phát động, thay mặt các tầng lớp nhân dân phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự đồng tình cao với chủ đề và những nội dung thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chủ đề thi đua đã chỉ rõ động lực thi đua là lòng yêu nước của mỗi người Việt Nam. Hai giải pháp căn bản để phát huy sức mạnh để phát huy sức mạnh tinh thần và vật chất của nhân dân, đất nước là đoàn kết, sáng tạo. Hai mục tiêu chính của thi đua là xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, các cuộc vận động phong trào thi đua 2016 2020 sẽ tiếp tục phát huy cách làm hiệu quả các nội dung và mục tiêu thi đua ở mỗi lĩnh vực, mỗi tầng lớp nhân dân và mỗi địa phương, góp phần triển khai và nâng cao hiệu quả của thi đua trong giai đoạn cả nước Hội nhập quốc tế hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước