Thủ tướng: Phòng, chống dịch tốt để phát triển sản xuất

Việt Cường, Tô Dũng, Việt Thanh-Thứ sáu, ngày 03/09/2021 18:57 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan dây chuyền lắp ráp bảng mạch điện thoại của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Chiều 3/9, Thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch và tình hình sản xuất tại Công ty Samsung Electronics VN Thái Nguyên.

Đến thăm dây chuyền lắp ráp bản mạch điện thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hỏi rất kỹ về các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho sản xuất, tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động, hỏi thăm người lao động về đời sống, mức lương, việc thực hiện phòng chống dịch…

Báo cáo Thủ tướng về các hoạt động sản xuất của Tổ hợp Samsung Việt Nam, Lãnh đạo Samsung cho biết, tổng số vốn đầu tư tại Việt Nam đã đạt 17,7 tỷ USD. Khi làn sóng COVID-19 thứ 4 xảy ra, công ty gặp khó khăn vì chuỗi cung ứng bị đứt gãy do dịch bệnh bùng phát ở Bắc Giang, Bắc Ninh, tuy nhiên, được sự chỉ đạo, giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền hai địa phương nên sản xuất đã ổn định trở lại, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thủ tướng: Phòng, chống dịch tốt để phát triển sản xuất - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN.

7 tháng đầu năm, Samsung Việt Nam tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, dự kiến sẽ vượt kế hoạch xuất khẩu của năm nay nếu TP Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch bệnh. Lãnh đạo Samsung Việt Nam kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm tiêm vaccine cho công nhân, người lao động để sản xuất không bị gián đoạn.

Ghi nhận những nỗ lực vượt khó của Samsung Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, khi Bắc Ninh, Bắc Giang bị dịch bùng phát, Chính phủ và hai địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay, chúng ta đã thực hiện được mục tiêu đề ra, sản xuất trở lại bình thường. Đây là chiến thắng của nhân dân, với sự đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, trong đó có Samsung.

Thủ tướng cảm ơn Samsung đã luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và nhân dân Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, trong phòng, chống dịch bệnh, người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể. Mọi chính sách của Đảng, Nhà nước đều phục vụ nhân dân, đều hướng đến nhân dân. Mong Samsung tiếp tục đóng góp, hợp tác với Việt Nam để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoan nghênh Samsung có chiến lược đầu tư lâu dài ở Việt Nam, Thủ tướng cho biết Chính phủ rất trân trọng và sẽ cùng với Samsung thực hiện thành công chiến lược này và hi vọng lần tới đến thăm, sẽ được thấy có người Việt Nam nằm trong ban lãnh đạo của Công ty. Thủ tướng cũng đề nghị Samsung nhanh chóng khắc phục việc nhập nhiều sản phẩm, linh kiện để phục vụ sản xuất bằng cách chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam.

Thủ tướng: Phòng, chống dịch tốt để phát triển sản xuất - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh: TTXVN

Về việc chống dịch, Thủ tướng đề nghị Samsung thực hiện 6T, đó là "Tuân thủ 5K - Test COVID-19 theo tình hình dịch tễ - Tiêm chủng vaccine - Thầy, thuốc kịp thời trong điều trị - Thực phẩm, lương thực không thiếu - Tại chỗ cách ly", đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hài hoà, hiệu quả giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, công nhân để cùng phòng, chống dịch.

Riêng về vaccine, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine, trong đó quan tâm việc tiêm cho công nhân trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy... Tuy nhiên Chính phủ đang điều tiết, ưu tiên vaccine cho phía Nam, trong đó có công nhân của nhà máy Samsung tại TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nay, biến thể Delta diễn biến khó lường, gây nên tình trạng khan hiếm vaccine trên toàn cầu, Thủ tướng đề nghị Samsung hợp tác về nhập khẩu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị. Với uy tín và ảnh hưởng của mình, Thủ tướng mong Samsung có tiếng nói đến Chính phủ Hàn Quốc, các đối tác để Việt Nam có thể tiếp nhận, được mua, nhượng lại, vay vaccine nhanh nhất, sớm nhất có thể.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh việc nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong nước và đang có những tín hiệu tích cực, quyết tâm cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính nhưng phải đảm bảo an toàn.

Nhấn mạnh quan điểm "lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ", Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng thấu đáo của Samsung để tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, mong Samsung vừa chống dịch tốt, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, vừa quan tâm, chăm lo phúc lợi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước