Thủ tướng: Tăng cường giám sát phòng chống dịch, không để "chặt ngoài, lỏng trong"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/07/2021 21:34 GMT+7

VTV.vn - Tối 23/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 21 tỉnh, thành phố về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình sau 2 tuần thực hiện Chỉ thị 16 tại TP Hồ Chí Minh và 5 ngày đồng loạt thực hiện Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam; đồng thời quán triệt sâu sắc, nghiêm túc nội dung Điện ngày 21/7 của Thường trực Ban Bí thư về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phía Nam có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, Thường trực Chính phủ triệu tập cuộc họp gấp với các địa phương để đánh giá công tác triển khai, kết quả, những điểm chưa làm được, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan. Tình hình mới phải có cách tiếp cận mới, nhiệm vụ, giải pháp mới để triển khai mạnh mẽ hơn, quyết liệt, hiệu quả hơn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đã nêu rõ những vấn đề nổi lên trong thực hiện Chỉ thị 16, các bài học kinh nghiệm, các đề xuất, kiến nghị với Trung ương. Các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đã báo cáo những giải pháp xử lý nhiều vướng mắc liên quan tới lưu thông, cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, giải đáp một số đề xuất, kiến nghị của các địa phương.

Kết luận cuộc họp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 và 16+.

Chính phủ hoan nghênh, đánh giá cao tinh thần cố gắng vượt qua khó khăn, sự đồng lòng vào cuộc của nhân dân, nhất là các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an, các lực lượng tình nguyện khác. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ chia sẻ và tiếp tục ưu tiên, tạo mọi điều kiện cùng các địa phương phía Nam quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng ổn định tình hình.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị 16, 16+ để rút kinh nghiệm và khắc phục. Đó là vẫn còn hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác ở một số nơi. Một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách, đặc biệt giữa người với người, gia đình với gia đình, còn tình trạng tập trung đông người, nhiều chợ dân sinh mở cửa nhưng thiếu các biện pháp an toàn phòng dịch. Một số điểm xét nghiệm, tiêm vaccine còn xảy ra chen lấn. Trong khi đó, việc kiểm tra, giám sát thực hiện Chỉ thị cũng chưa nghiêm, chưa đúng quy định. Ở nhiều nơi, tổ COVID cộng đồng hoạt động chưa hiệu quả, thậm chí chưa có. Việc tiêm vaccine nhìn chung còn chậm, tổ chức tiêm thì lúng túng khi vaccine về nhiều. Hoạt động vận tải, cung ứng hàng hóa có những lúc bị động, thiếu hụt cục bộ.

Để công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn, ngoài các quy định, chỉ đạo, hướng dẫn đã có, đã nhắc nhiều lần, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Đó là việc lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia. Đặc biệt, Thủ tướng nhắc đi nhắc lại việc phải thực hiện rất nghiêm Chỉ thị 16 và 16+.

Thể hiện rõ sự lo lắng của Chính phủ trước tình trạng một số nơi còn lơ là, chủ quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, các lực lượng chức năng tăng cường cao độ kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách, dứt khoát, cương quyết không để xảy ra tụ tập đông người, không để "chặt ngoài, lỏng trong", phải dựa vào hệ thống chính trị ở cơ sở và các lực lượng công an, quân đội, thanh niên xung kích trong nhiệm vụ này.

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Y tế và các cơ quan nghiên cứu, tổng kết, thống nhất mô hình điều trị, trong đó quan trọng nhất là thu dung, phân loại F0 theo tình trạng bệnh để phân bổ, tập trung nguồn lực điều trị hợp lý, hiệu quả nhất; đưa ra hướng dẫn, quy định về chuyên môn để kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa đông y và tây y trong điều trị COVID-19. Hạn chế tối đa người tử vong, nhất là ở những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để theo dõi thí điểm cách ly tại nhà. Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế nhanh chóng có quy định hướng dẫn để các tỉnh, thành phố xác định tình trạng khi nào không có dịch, khi nào đang có dịch và khi nào hết dịch; các tiêu chuẩn, tiêu chí để biết khi nào áp dụng Chỉ thị 15, 16 hay 16+. Các địa phương căn cứ quy định này để đánh giá đúng tình hình và chủ động áp dụng cho phù hợp nhất với thực tiễn.

Luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến người dân, người nghèo, người khó khăn, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương hết sức quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những nhu yếu phẩm thiết yếu, các đài truyền hình có thêm chương trình để chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân.

Về công tác phòng chống dịch của thành phố Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vào trưa 23/7, Thủ tướng đã bàn với lãnh đạo thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 sớm nhất có thể. Thủ tướng đặc biệt lưu ý, đã giãn cách thì phải thực hiện nghiêm, rút kinh nghiệm từ các địa phương đã thực hiện, đề nghị thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc cách ly giữa người với người, nhà với nhà. Nhấn mạnh đây là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng kêu gọi người dân, doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức đồng lòng, chia sẻ, chung tay với thành phố để đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh, thành phía Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 Thủ tướng họp trực tuyến 19 tỉnh, thành phía Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19

VTV.vn - Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh thành phía Nam và quán triệt Điện ngày 21/7 của Thường trực Ban Bí thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước