Thủ tướng thị sát tình hình hạn hán ở Ninh Thuận

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 13/04/2015 18:17 GMT+7

VTV.vn - Trưa 13/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thị sát tình hình hạn hán và kiểm tra công tác chống hạn của tỉnh Ninh Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm đồng bào người dân tộc Rắc Lây, thôn Đồng Dày - một trong bốn thôn của xã Phước Trung, huyện Bác Ái, đang bị thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất nghiêm trọng. Trong đêm 12/4 và sáng 13/4, dù trời bắt đầu có mưa nhỏ sau gần nửa năm không có mưa, tuy nhiên trưa 13/4 chính quyền xã vẫn phải thuê 10 chuyến xe chữa cháy với kinh phí hơn 5 triệu đồng mỗi ngày để đưa nước ăn, uống đến cho đồng bào ở 4 thôn trong xã. Nhờ đó, mỗi người dân được cấp 20 lít nước sạch mỗi ngày. Còn nước sinh hoạt, bà con trong thôn phải tự tận dụng từ các khe hồ, suối và đào hố, dù không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, nguồn nước này cũng sẽ hết trong thời gian tới nếu trời không mưa.

Còn trong cả tỉnh Ninh Thuận, do mùa mưa năm 2013 kết thúc sớm và mùa mưa năm ngoái chỉ được 60% lượng nước, nên toàn bộ các hồ chứa nước với dung tích 200 triệu m3 nay chỉ còn 1/10. Trước tình hình hạn hán nghiêm trọng ở xã Phước Trung và tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hết sức chia sẻ với những khó khăn của đồng bào, đặc biệt là khó khăn do nắng hạn đang gây ra; đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ hết sức quan tâm đề cùng với Ninh Thuận giải quyết vấn đề này.

Theo đó, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tích cực triển khai xây dựng hồ chứa nước Tân Mỹ có sức chứa tới 200 triệu m3 nước, bằng với dung tích các hồ chứa nước mà Ninh Thuận hiện đang có. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ cung cấp lương thực cho đồng bào ở những vùng khô hạn không thể trồng được lúa trong vụ này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đảng bộ và chính quyền các cấp của Ninh Thuận phải đảm bảo không được để người dân thiếu nước uống và thiếu lương thực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị huyện Bác Ái và tỉnh Ninh Thuận cùng với Chính phủ chuyển đổi từ trồng lúa sang những loại cây trồng phù hợp với vùng đất ít mưa, nhưng nhiều nắng và gió như mía, nho, ngô và cỏ cho gia súc; đồng thời áp dụng công nghệ tưới hiện đại để tiết kiệm nước. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị Đảng bộ huyện Bác Ái trong kỳ Đại hội tới đây cần phải phát huy truyền thống cách mạng của một huyện anh hùng để quyết tâm chống được giặc đói, bao gồm cả đói về lương thực, đói về kiến thức và đói cả về văn hóa và giáo dục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước