Thủ tướng tiếp nhiều lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu tại Anh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/11/2021 19:22 GMT+7

VTV.vn - Trong ngày đầu tiên đến Anh, Thủ tướng đã tiếp 10 lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp, trường đại học lớn trên thế giới.

Đây là những doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như: ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng, giao thông, du lịch, dược phẩm, y tế…

Tiếp Giáo sư Mohammed Abdel, Hiệu trưởng Đại học Liverpool, đồng thời đại diện cho Viện Nghiên cứu Hume của Thụy Sĩ, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn những ý tưởng, đóng góp của cá nhân Giáo sư và các cơ sở nghiên cứu này cho công tác đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam, đề nghị tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong công tác này cũng như việc nghiên cứu dự báo chiến lược, xây dựng chính sách, thể chế trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tại Đồng bằng sông Cửu Long, bảo vệ môi trường và các dịch bệnh mới nổi.

Thủ tướng tiếp nhiều lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu tại Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Hiệu trưởng trường Đại học Liverpool và Đại học Hume. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Tiếp Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Pacific Land Pattrick McKillen, Thủ tướng đánh giá cao các dự án của tập đoàn tại Việt Nam, nhất là dự án Khu công nghệ sinh học tại Hà Nội, đóng góp vào ứng phó biến đổi khí hậu. Chủ tịch tập đoàn chia sẻ những tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, khẳng định mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài, ổn định tại Việt Nam, nhất là mong muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học lớn.

Thủ tướng tiếp nhiều lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu tại Anh - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Pacific Land Pattrick McKillen. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Tiếp Giám đốc Tập đoàn Jardines Adam Keswick, doanh nghiệp đã đầu tư nhiều tỷ USD vào Việt Nam, Thủ tướng chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả của tập đoàn tại Việt Nam trong thời gian qua; hoan nghênh các hoạt động hợp tác kinh doanh của tập đoàn với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ ủng hộ kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam.

Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Hipra của Tây Ban Nha chuyên nghiên cứu, sản xuất sản phẩm sức khỏe và dược phẩm cho người và động vật. Hipra hiện đang phát triển 2 loại vaccine ngừa COVID-19, dự kiến được sản xuất và thương mại hóa vào cuối năm nay. Tập đoàn cũng thông báo tặng Việt Nam 50 triệu liều vaccine phòng bệnh cho gia cầm. Thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh kế hoạch hợp tác của Hipra với doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tiếp ông Malcolm Garrity, Tổng Giám đốc Enterprize Energy, tập đoàn năng lượng sạch của Anh, Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động và ý định đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam thời gian qua. Hiện tập đoàn đang tiến hành đầu tư 2 dự án điện gió ngoài khơi và sản xuất Hydrogen xuất khẩu tại Việt Nam là Thăng Long Wind 1 và 2 với tổng mức đầu tư 17 tỷ USD, mong muốn cùng Chính phủ Việt Nam phát triển điện gió. Thủ tướng ghi nhận các đề xuất chính sách phát triển năng lượng mới của Tập đoàn.

Thủ tướng cũng đã tiếp lãnh đạo Công ty TNHH Siemens Energy, chuyên cung cấp các thiết bị và giải pháp trong các dự án năng lượng tại Việt Nam; tiếp Jaks Malaysia Berhad - một trong những tập đoàn lớn của Malaysia trong các lĩnh vực năng lượng và công trình hạ tầng lớn. Thủ tướng đã thông báo một số định hướng chính sách lớn trong phát triển năng lượng của Việt Nam như chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch theo lộ trình phù hợp, sử dụng điện hiệu quả, thân thiện với môi trường…, hoan nghênh các doanh nghiệp mở rộng đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên, nhất là dự án có công nghệ cao, hiện đại về phát triển năng lượng.

Tiếp lãnh đạo của InterContinental Hotel Group, một trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới với gần 6.000 khách sạn đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có tiềm năng, dư địa rất lớn trong phát triển du lịch. Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn đà phát triển của du, nhưng đến nay, Việt Nam đã triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và có thể sẽ sớm mở cửa du lịch trở lại khi độ bao phủ vaccine đang tăng nhanh.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Roll Royce, Thủ tướng hoan nghênh hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là với các hãng hàng không. Thủ tướng đề nghị các bên hợp tác trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ với những tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam.

Tiếp đại diện Đại học Oxford, Thủ tướng đề nghị trên cơ sở thế mạnh và uy tín của mình, Đại học phối hợp với các đối tác Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác đa dạng, phù hợp, cụ thể, như mở rộng mô hình hợp tác với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh ra nhiều địa phương khác, hợp tác phát triển ngành công nghiệp dược và nâng cao năng lực hệ thống y tế của Việt Nam.

Còn trong chiều nay (1/11), Thủ tướng đã tiếp ông José Vinals, Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered. Tại buổi tiếp, ông José Vinals cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Chính phủ và Thủ tướng dành cho ngân hàng; cam kết duy trì hoạt động lâu dài, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững và thịnh vượng. Ông chủ tịch đề xuất một số nội dung hợp tác tại Việt Nam, góp phần tăng trưởng bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu thông qua các thỏa thuận hợp tác trị giá 8 tỷ USD.

Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao các hoạt động và ý tưởng hợp tác của ngân hàng tại Việt Nam; khẳng định xu thế phát triển bền vững bền vững, tăng trưởng xanh mà ngân hàng theo đuổi là phù hợp xu thế chung cũng như chính sách của Việt Nam.

Tại các buổi tiếp, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn vừa qua của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do tác động của dịch bệnh, khẳng định Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh hiệu quả và thành công, bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng: Dù ở đâu, nhìn thấy người Việt Nam nhất là lúc xa quê hương đều thấy ấm cúng Thủ tướng: Dù ở đâu, nhìn thấy người Việt Nam nhất là lúc xa quê hương đều thấy ấm cúng

VTV.vn - Thủ tướng khẳng định, người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu, là một động lực phát triển của dân tộc cùng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước