Thủ tướng Việt Nam - Vương quốc Anh thảo luận sâu rộng nhiều lĩnh vực

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/07/2015 09:45 GMT+7

Hai Thủ tướng họp báo sau hội đàm. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng David Cameron đều cho biết cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Vương Quốc Anh tại Việt Nam đã rất thành công.

Ngay sau cuộc hội đàm diễn ra vào tối qua (29/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng David Cameron đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác và gặp gỡ báo chí hai nước và quốc tế để thông báo kết quả của cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng.

Trước giới báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng David Cameron đều cho biết cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Vương quốc Anh tại Việt Nam đã rất thành công. Hai bên đã thảo luận sâu rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước từ thương mại, giáo dục, nghiên cứu khoa học đến cả những thách thức về an ninh mà chúng ta đang đối mặt. Tại hội đàm, Thủ tướng David Cameron cũng chính thức thông báo, Chính phủ Anh đã quyết định miễn thị thực vào nước Anh cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao. Thủ tướng David Cameron cũng đồng thời cho biết, nước Anh tiếp tục cam kết hỗ trợ ODA cho Việt Nam thông qua các kênh song phương và đa phương. Ngay sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký hợp đồng về bảo dưỡng động cơ máy bay giữa Tập đoàn Rolls-Royce và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; Bộ Tài chính Việt Nam trao giáy phép cho Tập đoàn bảo hiểm Prudential về việc phát hành trái phiếu Chính phủ.

Thủ tướng David Cameron cũng cho biết, đây là lần đầu tiên ông quay trở lại Việt Nam sau 2 thập kỷ. Cách đây 20 năm ông đã đến thăm Việt Nam với tư cách là khách du lịch. Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á mà ông đến thăm đầu tiên ngoài châu Âu. Và Việt Nam cũng là nước duy nhất ông đi thăm hai thành phố: Hà Nội và TP.HCM. Thủ tướng David Cameron cho biết, tại cuộc hội đàm lần đầu tiên của Thủ tướng Anh với Thủ tướng Việt Nam tại Việt Nam, hai bên đã đồng tình về một sự khởi đầu rất tốt và mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ thực sự phát triển tốt trong thời gian tới.

Ngay trong đêm 29/7, Thủ tướng David Cameron đã rời Hà Nội, đến thăm TP.HCM. Dự kiến, trong sáng nay (30/7), ông sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Anh và gặp gỡ các doanh nghiệp hai nước tại Thị trường chứng khoán TP.HCM. Trước khi rời Việt Nam vào đầu giờ chiều nay, Thủ tướng David Cameron sẽ có các cuộc gặp với Lãnh đạo TP.HCM.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước