Thủ tướng yêu cầu phải có giải pháp quyết liệt hơn trong chống dịch, tránh quan liêu, “xa dân”

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/07/2021 07:00 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phía Nam về phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu phải triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “Rõ, Nghiêm, Chắc, Hiệu quả” để dập dịch.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 203/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Điện của Thường trực Ban Bí thư về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi đánh giá lại tình hình thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 tại TP Hồ Chí Minh và 19 tỉnh, thành phía Nam sau một số ngày, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc nỗ lực, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, sự đồng lòng, tham gia tích cực của nhân dân, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội.

Nhận định việc thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 đã đạt một số kết quả nhất định, song Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế, bất cập như việc thực hiện giãn cách giữa người với người chưa nghiêm, thiếu sự kiểm tra, giám sát. Vì vậy, đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động, sáng tạo linh hoạt áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh; trong tình hình mới phải có cách tiếp cận mới và các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn; có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16.

Trong kết luận, Thủ tướng đã nhấn mạnh thêm một số nội dung rất quan trọng đó là, trong thực hiện Chỉ thị 16 phải quán triệt phương châm "Rõ, Nghiêm, Chắc, Hiệu quả", trong đó việc giãn cách xã hội phải thật nghiêm, triệt để, chặt chẽ và thực chất, nhất là giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc này, xử phạt nghiêm minh những cá nhân, tập thể không chấp hành. Đặc biệt, trong các khu vực phong tỏa, cách ly phải tuân thủ nghiêm việc ai ở đâu thì ở nguyên chỗ đó, không di chuyển. 

Chính quyền địa phương đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận tay người dân; đáp ứng được các yêu cầu y tế khi người dân cần và quan tâm đặc biệt đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chưa thành lập thì phải thành lập ngay Tổ COVID cộng đồng. Đồng thời thành lập các trung tâm tư vấn, cứu trợ, đường dây nóng, sử dụng công nghệ, nền tảng số để kịp thời tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị của mọi người dân, nhất là hỗ trợ các ca bệnh nặng. 

Yêu cầu các địa phương không tự đặt ra các quy định, thủ tục trái với quy định chung. Những gì chưa hợp lý phát sinh từ thực tiễn cần đề xuất sửa đổi, điều chỉnh. Tận dụng tối đa thời gian "vàng" khi thực hiện giãn cách để tăng tốc làm sạch các ổ dịch trong tuần đầu thực hiện giãn cách, phát hiện tối đa các ổ dịch trên địa bàn, dứt khoát không để phát sinh ổ dịch mới.

Thủ tướng yêu cầu phải có giải pháp quyết liệt hơn trong chống dịch, tránh quan liêu, “xa dân” - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo đảm kịp thời, đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất phòng, chống dịch, đặc biệt chú trọng có đủ số lượng máy thở, oxy và tăng cường nhân lực chuyên môn cho các nơi cần thiết.

Một vấn đề nữa được Thủ tướng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo rất quyết liệt, đó là vấn đề thu dung và nghiên cứu phân loại nhanh F0 theo tình trạng bệnh (như rất nhẹ, nhẹ, nặng, rất nặng, cấp cứu) để có biện pháp quản lý phù hợp với năng lực cách ly và tập trung nguồn lực điều trị. 

Cụ thể, phân loại người nhiễm thành các tầng điều trị một cách khoa học, hợp lý, sát thực tế. Ví dụ nhẹ, rất nhẹ có thể điều trị ở tuyến xã, huyện hoặc nghiên cứu điều trị thí điểm F0 không có triệu chứng tại nhà một cách an toàn, trên cơ sở thực tiễn và kinh nghiệm của thế giới; còn nặng, rất nặng thì chuyển lên tuyến trên. Khi phân tầng như vậy thì người bệnh, đặc biệt là người bệnh nặng sẽ được chăm sóc tốt hơn, được đáp ứng các nguồn lực về mặt y tế, thiết bị.

Đồng thời, Bộ Y tế rà soát, hoàn thiện quy định về xác định tiêu chí, điều kiện, quy trình như thế nào là không có dịch, như thế nào là có dịch, khi nào thì áp dụng 15, 15+, khi nào áp dụng 16 và 16+ và khi nào dịch đi qua để các địa phương chủ động có các biện pháp phù hợp, hiệu quả.

Trong kết luận, người đứng đầu Chính phủ cũng một lần nữa lưu ý việc "hết sức tránh quan liêu, xa dân", không để tiêu cực, lãng phí, tham nhũng trong phòng chống dịch; triển khai tiêm vaccine bảo đảm an toàn, hiệu quả; công bằng, đúng đối tượng. 

Các bộ ngành rà soát, bổ sung các đối tượng cần hỗ trợ; nghiên cứu đề xuất việc hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, trình Chính phủ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định; tổ chức tốt đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT; không để ách tắc giao thông, đảm bảo lưu thông hàng hóa; khẩn trương hoàn thiện các biện pháp công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 để hướng dẫn thống nhất trên toàn quốc...

Chia sẻ với những khó khăn của nhân dân và doanh nghiệp đang gặp phải, nhất là khi thực hiện Chỉ thị 16, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện để các tỉnh, thành phố ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng, ổn định tình hình, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường và tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả giúp đỡ người dân, doanh nghiệp trong điều kiện cao nhất có thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước