Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 19:07 GMT+7

VTV.vn - Chiều 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn nguyên Đại sứ đặc biệt đã có nhiều đóng góp đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản suốt 30 năm thông qua thúc đẩy hợp tác văn hóa và tổ chức nhiều Đại nhạc hội Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2023, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nên hai nước cần phối hợp chặt chẽ để tổ chức nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa, xứng tầm với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Chủ tịch nước cũng đề nghị ông Sugi Ryotaro, với tình cảm, kinh nghiệm, hiểu biết về quan hệ Việt - Nhật sẽ có nhiều sáng kiến và hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản Sugi Ryotaro. Ảnh: TTXVN

Nguyên đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro đã trao thư tay của nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời cho biết hiện ông đang là Cố vấn cấp cao cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản. Do đó, ông muốn dành nhiều tâm sức cho nỗ lực phòng, khám và chữa viêm gan B, viêm gan C và một số bệnh truyền nhiễm khác cho người Việt Nam.

Đánh giá cao ông Sugi Ryotaro về sáng kiến này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tỷ lệ người Việt Nam bị nhiễm viêm gan B và C khá cao, dẫn đến tỷ lệ người bị ung thư gan cũng tương tự. Do đó, Bộ Y tế Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Nhật Bản để triển khai. 

Chủ tịch nước cũng sẽ chỉ đạo Bộ Công An phối hợp với phía Nhật Bản trong chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự như đề xuất của nguyên Đại sứ đặc biệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước