Tổ chức Đại hội qua những con số và điểm mới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 30/06/2020 21:26 GMT+7

VTV.vn - Tính đến 30/6, đã có hơn 52.000 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 (đạt trên 99,7%). Hiện còn 120 tổ chức cơ sở Đảng chưa tổ chức Đại hội.

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, hôm nay (30/6), là thời hạn các Đảng bộ trong cả nước hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020- 2025.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định Đại hội đại biểu cấp cơ sở trên toàn quốc đã được tổ chức thành công, dù diễn ra trong điều kiện hết sức đặc biệt, cả nước tập trung phòng, chống đại dịch COVID-19 và phải thực hiện giãn cách xã hội trong gần 1 tháng. Công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội cơ bản theo đúng kế hoạch đề ra, bảo đảm đúng quy trình, quy định, mang tinh thần đổi mới, nghiêm túc. Hầu hết, các Đại hội đều chú trọng nâng cao chất lượng báo cáo chính trị, không khí thảo luận khá cởi mở, bảo đảm khách quan, dân chủ.

Theo ghi nhận, công tác chuẩn bị Đại hội được thực hiện chu đáo, công phu, đúng quy định, phát huy dân chủ, tập hợp được trí tuệ của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các địa phương, đơn vị đều đã chủ động, sáng tạo chỉ đạo quyết liệt để tổ chức Đại hội các tổ chức cơ sở Đảng.

Tổ chức Đại hội qua những con số và điểm mới - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu cấp cơ sở trên toàn quốc đã được tổ chức thành công

Đề án nhân sự đều được các địa phương đơn vị chuẩn bị chu đáo. Nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy, Ban thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban kiểm tra, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Việc thảo luận ở nhiều Đại hội sôi nổi, thẳng thắn, tạo không khí tin tưởng, dân chủ, đoàn kết. Quy chế bầu cử trong Đảng được thực hiện nghiêm.

Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó có cấp cơ sở được các cấp ủy xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tất cả các tỉnh thành ủy, đảng bộ trực thuộc Trung ương, đều đã dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, kịp thời Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương. Nhiều cấp ủy còn thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống kiểm tra, giám sát. Công tác chuẩn bị văn kiện đại hội được các cấp ủy cơ sở đặc biệt chú trọng. Nhiều cấp ủy đã bám sát thực tế để xây dựng văn kiện với nhiều điểm mới, khâu đột phá.

Đánh giá về kết quả đạt được, đại diện của Ban Tổ chức Trung ương nhận định, đây là kỳ Đại hội có nhiều điểm mới từ quá trình chuẩn bị đến tổ chức Đại hội.

Nhìn chung, tại Đại hội Đảng cấp cơ sở vừa qua, công tác chuẩn bị nhân sự đã được các cấp ủy thực hiện chặt chẽ, công khai, đúng quy trình thủ tục; hướng tới mục tiêu chọn lựa một lớp cán bộ "đủ đức, đủ tài", có kinh nghiệm thực tiễn, đảm đương tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Đặc biệt, tinh thần dân chủ được phát huy mạnh mẽ. Điều này đã giúp cho các địa phương, đơn vị lựa chọn ra được một đội ngũ cán bộ bảo đảm chất lượng, có uy tín ngay từ cấp cơ sở, cấp gần dân nhất và cũng là cấp trực tiếp thực hiện đưa các đường lối chủ trương vào cuộc sống.

Một trong những bước tiến quan trọng, góp phần mang lại thành công tại Đại hội Đảng cấp cơ sở vừa qua, đó chính là việc phát huy dân chủ trong Đại hội cũng như quá trình chuẩn bị địa hội trước đó. Dân chủ không chỉ trong thảo luận, lấy ý kiến xây dựng văn kiện mà còn thể hiện rõ nét trong công tác chuẩn bị lựa chọn nhân sự, mà ở đó quy trình 5 bước đối với người tái cử cũng như người giới thiệu tham gia cấp ủy lần đầu được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Theo các chuyên gia, quy trình 5 bước đối với nhân sự cấp ủy tại đại hội cơ sở đã mang lại không khí dân chủ, sự minh bạch. Với quy trình này, tất cả nhân sự được lựa chọn giới thiệu ra Đại hội đều là những người tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất và năng lực, và đều phải được tín nhiệm cao trong cấp ủy và trong đội ngũ cán bộ chủ chốt.

Tuy nhiên, quá trình tiến hành Đại hội Đảng cấp cơ sở cũng cho thấy còn một số hạn chế, phải rút kinh nghiệm. Tại một số Đảng bộ, văn kiện Đại hội chưa toàn diện, sâu sắc; chưa thể hiện tinh thần phê và tự phê; chưa mạnh dạn chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm; chưa xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ mới. Kiểm điểm của ban chấp hành chưa thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủ. Ở một số nơi tham luận tại Đại hội còn hình thức, chung chung; chưa đi sâu đề xuất giải pháp thiết thực, phù hợp thực tiễn của địa phương, chưa tạo được không khí tranh luận, phản biện. Tại một số địa phương vẫn còn tình trạng nhân sự chủ chốt do cấp ủy khóa trước chuẩn bị không trúng cử như tại TP Hà Nội, có tới 8 đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường không trúng cử.

Đặc biệt, đã có tình trạng gian lận trong bầu cử, dù chỉ là cá biệt. Đó là câu chuyện vi phạm nguyên tắc bầu cử do vận động bỏ phiếu trái quy định tại Đại hội Đảng bộ phường Thủy Biều, TP Huế mới đây.

Ngày 28/5/2020, ngay tại phiên họp lần thứ nhất để bầu ban thường vụ đảng bộ phường Thủy Biều khóa mới đã xảy ra tình trạng một số đảng viên không chấp hành chủ trương của Đảng về công tác nhân sự, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ.

Sau khi phát hiện và xác minh tính chất, mức độ của những sai phạm trên, ngày 12/6, thành ủy Huế đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Thủy Biều với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Ông Mai Bá Hoàng, Trưởng Công an phường Thủy Biều cũng bị kỷ luật với hình thức cách chức Đảng ủy viên.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thành ủy Huế đã kịp thời điều động nhân sự khác về làm Bí thư đảng ủy phường Thủy Biều để nhanh chóng ổn định bộ máy tại địa phương. Tuy nhiên điều đáng tiếc hơn cả là việc vi phạm này lại được gây ra bởi những cán bộ trẻ, được đánh giá là có năng lực, đã có ít nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Một sự việc gian lận nữa cũng gây xôn xao dư luận, đó là hành vi đánh tráo phiếu bầu tại Đại hội Đảng bộ xã An Bình, huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình hồi tháng 5 vừa qua, khiến xã này phải tổ chức Đại hội lại. Còn tổ trưởng tổ kiểm phiếu đã bị khai trừ Đảng, buộc thôi việc.

Đây chỉ là những sai phạm cá biệt. Tuy nhiên, những sai phạm này đã khiến cho kết quả Đại hội Đảng ở cấp cơ sở vừa qua trở nên chưa trọn vẹn. Nhưng chắc chắn đây sẽ là những vấn đề cần phải được nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá, rút kinh nghiệm để việc tổ chức các Đại hội các cấp cao hơn trong thời gian tới sẽ diễn ra đúng quy trình, quy định và thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước