Tổng Bí thư làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Quảng Trị

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 05/02/2015 14:31 GMT+7

Sáng nay (5/2), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị.

Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Quảng Trị, sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển kinh tế xã hội, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 11, các nghị quyết của Trung ương và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp.

Nằm ở Bắc Trung Bộ, Quảng Trị có vị thế địa chính trị quan trọng, là đầu mối giao thông nằm ở trung điểm đất nước, điểm đầu trên tuyến đường huyết mạch chính của hành lang kinh tế Đông - Tây nối với Lào - Thái Lan - Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển Miền Trung. Do vậy, tỉnh Quảng Trị đã xác định để phát triển bền vững, cần kết nối kinh tế của tỉnh với các địa phương xung quanh và các nước láng giềng, qua đó mở rộng hợp tác kinh tế trong khu vực, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Tỉnh cũng đã quy hoạch khu kinh tế Đông Nam để kêu gọi các dự án đầu tư động lực trong lĩnh vực năng lượng với mong muốn tạo sự đột phá phát triển công nghiệp.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đại diện nhiều Bộ, ban, ngành đều cho rằng Quảng Trị là một trong những tỉnh khó khăn nhất trong khu vực miền Trung, xuất phát điểm thấp, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đây là những yếu tố khó thu hút các nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng tỉnh vẫn cần phải tiếp tục quan tâm hơn nữa tái cơ cấu nông nghiệp, phát huy lợi thế về nông-lâm nghiệp, tập trung xây dựng nông thôn mới,… Trước mắt, đây là những lĩnh vực bảo đảm đời sống, giải quyết việc làm tại chỗ, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã vượt nhiều khó khăn, phát huy truyền thống Cách mạng để đạt được nhiều thành tích trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng. Trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Trị đạt trên 6,7%, thu nhập bình quân đạt gần 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần hàng năm, đến nay còn hơn 9%.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong năm 2015, Quảng Trị hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 15, chuẩn bị cho nhiệm kỳ 16, với phương hướng nhiệm vụ không chỉ cho năm 2016 mà còn cho 5 năm tiếp theo. Tổng Bí thư đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Tri xác định có kế hoạch đưa dần công nghiệp vào kế hoạch phát triển theo hướng dài lâu nhưng phải xác định tỷ trọng công nghiệp phù hợp với đặc điểm địa phương, bên cạnh đó vẫn phải xác định phát triển nông-lâm nghiệp theo hướng nông nghiệp chất lượng cao, tăng sức cạnh tranh để ổn định cuộc sống người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước