Tổng Bí thư Lê Duẩn - một trí tuệ lớn, một nhân cách lớn

Nguyễn Loan (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 20:45 GMT+7

VTV.vn - Quan điểm hòa hợp dân tộc của đồng chí Lê Duẩn xuất phát từ lòng nhân ái bao la, từ tình yêu thương vô hạn đối với đồng bào.

Hôm nay (10/7), tròn 30 năm ngày mất Tổng Bí thư Lê Duẩn - một nhà lãnh đạo lỗi lạc, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam. Ở đồng chí Lê Duẩn có sự kết hợp hài hòa giữa phẩm chất của một nhà lãnh đạo tầm lãnh tụ luôn hy sinh phấn đấu vì lợi ích cao cả của dân tộc với tấm lòng nhân ái, đôn hậu, thủy chung và tình yêu thương tha thiết dành cho đồng bào, đồng chí.

Khu vực Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị phía Bắc Vỹ tuyến 17 những năm gian khổ, ác liệt nhất của cuộc kháng chiên chống Mỹ cứu nước luôn nhận được sự chi viện to lớn và tình cảm yêu thương, đùm bọc của hậu phương miền Bắc. Tết Nguyên đán Quý Sửu 1973, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lê Duẩn vào thăm Vĩnh Linh.Trước đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, đồng chí Lê Duẩn đã nói đến hòa hợp dân tộc khi đất nước hòa bình, thống nhất.

Quan điểm hòa hợp dân tộc của đồng chí Lê Duẩn xuất phát từ lòng nhân ái bao la, từ tình yêu thương vô hạn đối với đồng bào. Những năm sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, trên cương vị Tổng Bí thư của Đảng, đồng chí Lê Duẩn thường xuyên căn dặn, nhắc nhở cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước: "Sống là phải yêu lao động, giàu tình thương và trọng lẽ phải". Trong tư tưởng của đồng chí Lê Duẩn, ba khái niệm này gắn bó hữu cơ, biện chứng và không thể tách rời. Bởi vì chỉ bằng lao động và thông qua lao động xây dựng chủ nghĩa xã hội mới từng bước xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người, làm nảy nở tình thương nước-thương nhà, thương người-thương mình, là tình cảm lớn làm nên vẻ đẹp của con người, lối sống và nền văn hoá Việt Nam.

Tròn 30 năm đồng chí Lê Duẩn đi vào cõi vô cùng, đất nước quê hương đã tiến những bước dài trong sự nghiệp kiến thiết, dựng xây. Vẫn còn đây hình ảnh một con người luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân, giản dị, gần gũi, thủy chung son sắt với đồng bào đồng chí. Chính những phẩm chất này đã làm nên nhân cách, tầm vóc và khí phách của đồng chí Lê Duẩn. Đó cũng là giá trị bền vững cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đóng góp vào lịch sử cách mạng Việt Nam.

Khu lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị hàng ngày đón rất nhiều đoàn khách, đồng bào chiến sỹ cả nước đến thăm viếng, bày tỏ lòng ngưỡng mộ tri ân đối với một nhà lãnh đạo kiệt xuất, một nhân cách lớn của cách mạng Việt Nam. Trong một gian trưng bày tại đây có gắn trang trọng những câuthơ rất xúc động của nhà thơ Tố Hữu viết về Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn:

"Đồng bào, đồng chí nhớ anh

Người con của làng nghèo chợ Sãi

Xác xơ mấy túp lều tranh

Nóng bỏng cát đồi Triệu Hải

Bữa cháo, bữa rau, đùm bọc nhau lá rách lá lành

Lòng vẫn đậm tình thương và lẽ phải".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước