Tổng Bí thư thăm “Đệ nhất thôn" của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 19:38 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Khu Dân cư Đại Doanh Thôn, phường Đại Doanh Thôn, TP Ngọc Khê, Vân Nam, Trung Quốc.

Trong chương trình thăm tỉnh Vân Nam, Trung Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, sáng nay (10/4), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Khu Dân cư Đại Doanh Thôn thuộc phường Đại Doanh Thôn, khu Hồng Tháp, thành phố Ngọc Khuê, tỉnh Vân Nam để tìm hiểu về việc thực tế xây dựng và phát triển nông thôn, thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống người nông dân.

Bước đường phát triển của Đại Doanh Thôn, từ một thôn nghèo khó trở thành nơi được mệnh danh là “Đệ nhất thôn của tỉnh Vân Nam” là một quá trình nỗ lực, phấn đấu và đoàn kết giữa lãnh đạo thôn và người dân để cùng nhau tìm ra một mô hình phát triển kinh tế hiệu quả nhất, trong đó lấy mục tiêu hàng đầu là người dân được thụ hưởng nhu cầu vật chất và tinh thần tốt nhất.

Để thực hiện được kỳ tích này, một trong những yếu tố rất quan trọng là sự gương mẫu, dám nghĩ, dám làm của Bí thư Liên chi Bộ khu dân cư Nhiệm Tân Minh và các đảng viên ở đây. Với vai trò dẫn đường, Liên chi Bộ khu dân cư lấy “phát triển mạnh kinh tế tập thể, làm giàu cho người dân một vùng” làm điểm xuất phát và mục đích thông suốt, vận dụng linh hoạt chính sách cải cách mở cửa của Đảng, thông qua việc phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh kinh tế tập thể cấp thôn, nghiên cứu phát triển kỹ thuật cao mới, bồi dưỡng thu hút nhân tài.

Năm 1978, vốn cố định tập thể của toàn thôn không đến 50.000 Nhân dân tệ, thu nhập bình quân đầu người là 167 Nhân dân tệ. Đến năm 2014, tổng thu nhập kinh tế của toàn thôn đạt tới 8,7 tỷ Nhân dân tệ, thu nhập bình quân của người nông dân đạt hơn 24.000 Nhân dân tệ. Cùng với phát triển kinh tế, khu dân cư đã lần lượt đầu tư hơn 300 triệu Nhân dân tệ để xây dựng cơ sở hạ tầng công ích, chợ, nhà máy lọc nước, hai đường xa lộ cao cấp, trung tâm sinh hoạt người cao tuổi, trung tâm y tế, nhà trẻ, trường tiểu học… Các khu nhà khang trang lần lượt ra đời, diện tích ở bình quân mỗi người đạt hơn 50m2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian trao đổi với lãnh đạo thành phố Ngọc Khuê và Khu Dân cư Đại Doanh Thôn về chính sách đất đai, nhà ở, phúc lợi xã hội. Lãnh đạo địa phương cho biết, hàng năm, khu dân cư sử dụng 35 triệu Nhân dân tệ cho phúc lợi xã hội và các khoản trợ cấp, người già được nuôi dưỡng, người trẻ có việc làm, trẻ em được đi học, được miễn phí hoàn toàn tiền ăn ở khi đi nhà trẻ. Mỗi học sinh từ cấp hai đến đại học mỗi năm có từ 250 - 500 Nhân dân tệ tiền trợ cấp. Người dân khi 18 tuổi có thể đến doanh nghiệp tập thể làm việc, khi đủ 54 tuổi được về hưu và được lĩnh lương hưu. Người dân trong khu dân cư được trả lương tương ứng với công sức đóng góp, cuối năm được chia thêm 5.000 Nhân dân tệ.

Tổng Bí thư bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Khu Dân cư Đại Doanh Thôn nơi được coi là một điển hình về công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa nông thông, xây dựng nông thôn mới xã hội chủ nghĩa, thực hiện mục tiêu cùng giàu ở Trung Quốc. Tổng Bí thư đánh giá cao việc khu dân cư đã tự dựa vào sức mình để làm giàu cho tất cả người dân, phát triển kinh tế tập thể do người dân làm chủ, bảo đảm phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đời sống văn hóa cho mọi người. Đây là mô hình tốt để Việt Nam có thể tham khảo.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới gia đình anh Ngưu Văn Thành ở Khu Dân cư Đại Doanh Thôn. Gia đình anh Thành ở cùng với bố mẹ trong căn nhà cao 3 tầng khang trang, diện tích mặt sàn 300m2. Anh Thành cùng gia đình phấn khởi chia sẻ với Tổng Bí thư niềm vui được ở trong căn nhà mới hơn hẳn so với căn nhà trước đây.

Thực hiện cải tạo nhà dân trong xây dựng nông thôn mới xã hội chủ nghĩa ở Khu Dân cư Đại Doanh Thôn để tăng diện tích ở từ 8m2/người lên 50m2/người, khang trang, văn minh. Khu Dân cư kiên trì nguyên tắc “5 thống nhất” gồm thống nhất quy hoạch thiết kế, thống nhất phá dỡ, thống nhất xây dựng, thống nhất nhận nhà, thống nhất quản lý". Lãnh đạo khu dân cư có chính sách hỗ trợ tài chính phù hợp để người dân dùng nhà cũ đổi lấy nhà mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những người dân ở Đại Doanh Thôn ngày càng ấm no, xây dựng kinh tế phát triển, đời sống nâng cao cả về vật chất và tinh thần và mong rằng người dân Đại Doanh Thôn ngày càng thu được nhiều thành tựu hơn nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước