TP Thủ Đức cần cơ chế mới, không cào bằng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/01/2021 21:05 GMT+7

VTV.vn - TP Thủ Đức cần được hưởng quy chế hành chính đặc thù, không cào bằng và được trao quyền để có thể dẫn dắt thúc đẩy kinh tế phát triển của TP Hồ Chí Minh.

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, mô hình thành phố trong thành phố - TP Thủ Đức tương tự như thành phố phía Đông Thượng Hải (Trung Quốc) hay khu Hauts de Seine phía Tây của Paris (Pháp). Khác với thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trong thành phố sẽ cần có sự tự chủ nhất định.

Trong nhiều cuộc họp về thành phố Thủ Đức, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cho biết TP đang nghiên cứu các cơ chế đặc thù cụ thể cho TP Thủ Đức theo hướng trong một vài lĩnh vực, TP Thủ Đức có thể quyết ngay mà không cần xin phép hay trình lãnh đạo cấp trên. Trước mắt sẽ áp dụng các cơ chế ủy quyền cao nhất theo Nghị quyết 54 cho TP Thủ Đức.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, cách vận hành hoạt động hội đồng nhân dân TP Thủ Đức cũng nên nghĩ đến một cách làm khác.

Từ nay đến hết 2022, TP sẽ duyệt xong hết các quy hoạch mới, triển khai các đầu tư lớn. TP.HCM đang cố gắng xin cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức để được phê duyệt trong quý 1/2021./

TP Thủ Đức - Cực tăng trưởng mới của TP Hồ Chí Minh TP Thủ Đức - Cực tăng trưởng mới của TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - Với mục tiêu xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố TP Hồ Chí Minh nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước