Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Luật Ngân sách (sửa đổi)

Thu Trà - Phi Hùng-Thứ tư, ngày 08/04/2015 20:07 GMT+7

VTV.vn - Chiều 8/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất cao khi cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi).

Cho ý kiến về bội chi Ngân sách địa phương và mức dư nợ vay của chính quyền địa phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cho phép ngân sách địa phương được phép bội chi, nhưng đề nghị luật phải có những quy định cụ thể để khống chế bội chi. Chỉ những địa phương thu vượt dự toán năm trước và có khả năng trả nợ mới được phép bội chi và giao Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này.

Về thưởng vượt thu ngân sách Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giữ như quy định của Luật Ngân sách Nhà nước hiện hành. Tính thưởng trên số thu các khoản phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương. Theo phân tích của các đại biểu, phương án này có ưu điểm là đã được áp dụng ổn định nhiều năm, nhưng có nhược điểm là khoản thu phân chia giữa Trung ương và địa phương hiện tại, đặc biệt là phần vượt dự toán của Trung ương thưởng cho địa phương là không hợp lý. Cách làm hiện tại chưa thực sự khuyến khích các địa phương tích cực tăng thu.

Tại phiên thảo luận, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) cần thông qua song hành với Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Theo kế hoạch, dự luật này tiếp tục được đưa ra cho ý kiến tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách vào giữa tháng 4 này.

Cũng trong chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo kết quả Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132). Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng một lần nữa nhấn mạnh thành công của Việt Nam trong việc tổ chức thành công IPU-132 góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tiếp tục tuyên truyền về kết quả của Đại hội đồng, nhất là các nội dung gắn với mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời cụ thể hóa các Nghị quyết và Tuyên bố Hà Nội đã được thông qua tại IPU-132 vào các hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước