Việc khen thưởng các cá nhân tham gia đại án Trịnh Xuân Thanh đã bị thêu dệt

Tạ Hiển-Thứ ba, ngày 02/03/2021 18:45 GMT+7

Trịnh Xuân Thanh đã bị tuyên phạt tù chung thân.

VTV.vn - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh, việc tiến hành khen thưởng những cá nhân có thành tích trong đại án Trịnh Xuân Thanh là hết sức bình thường.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào chiều 2/3, báo chí đã đặt câu hỏi về thông tin một số cán bộ công an được khen thưởng vì có thành tích trong vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Liên quan đến thông tin này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết, đại án Trịnh Xuân Thanh xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Vụ đại án đã được khởi tố, điều tra, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm đúng pháp luật, thu hồi tài sản của các bị can gây thất thoát để nộp ngân sách nhà nước, đáp ứng yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đề ra.

Việc khen thưởng các cá nhân tham gia đại án Trịnh Xuân Thanh đã bị thêu dệt - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: "Có kết quả trên là thành tích của rất nhiều đơn vị, tham gia, tiến hành tố tụng như công an, viện kiểm soát, tòa án, các cơ quan giám định, đánh giá tài sản. Các cơ quan đều đã họp, rút kinh nghiệm, đánh giá và tiến hành khen thưởng những cá nhân có thành tích trong việc triệt phá vụ án. Việc này là hết sức bình thường".

"Tuy nhiên, gần đây có một số bức hình không rõ xuất xứ, một số cá nhân, tổ chức, thế lực chống đối đã thêu dệt ảnh hưởng đến uy tín hình ảnh chung của lực lượng của công an, của đất nước, làm cho nhiều người hiểu lầm" – ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC, TAND TP Hà Nội đã phạt Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVC) 14 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội là tù chung thân.

Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo trong nhóm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng buộc phải bồi thường cho PVN hơn 119 tỉ đồng, trong đó hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh mỗi người bồi thường 30 tỉ đồng.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng: Việc phê duyệt phương án để PVC làm tổng thầu, bị cáo Đinh La Thăng chỉ căn cứ vào báo cáo của PVC và PVPower. Đối với dự án tầm cỡ như Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đây là lần đầu tiên PVC làm tổng thầu, chưa có kinh nghiệm quản lý, điều hành dự án nào lớn như vậy. Điều này đã được các bị cáo thừa nhận.

Việc PVN chỉ định thầu và chọn PVC làm tổng thầu là trái luật vì PVC là nhà thầu không đủ năng lực. Việc chỉ định này trái với chỉ đạo của Chính phủ. Theo HĐXX cấp phúc thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Thăng cố ý làm trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là có căn cứ.

Trước đó, ngày 31/7/2017, Bộ Công an cho biết, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú sau gần 1 năm trốn lệnh truy nã quốc tế.

Xét xử phúc thẩm vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo Xét xử phúc thẩm vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo

VTV.vn - Sáng 7/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước