Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Cuba

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/09/2022 19:23 GMT+7

VTV.vn - Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Đồng chí Manuel Marrero Cruz bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến Việt Nam, cũng là chuyến thăm đầu tiên ngoài khu vực Mỹ Latin trên cương vị Thủ tướng; trân trọng chuyển lời chào, lời hỏi thăm thân tình của đồng chí Miguel Diaz Canel, Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba và các đồng chí Lãnh đạo Cuba tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Phidel Castro và các thế hệ lãnh đạo dày công vun đắp. 

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Cuba như câu nói của Chủ tịch Phidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Tổng Bí thư chúc mừng Thủ tướng Manuel Marrero Cruz được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cao quý của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Cuba - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư cũng nhắc lại ấn tượng và những kỷ niệm sâu sắc về đất nước Cuba tươi đẹp, tình cảm đồng chí anh em thân thiết, nồng ấm mà Đại tướng Raúl Modesto Castro Ruz, đồng chí Diaz Canel, các đồng chí lãnh đạo và nhân dân Cuba luôn dành cho Việt Nam, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba anh em sẽ thực hiện thành công tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa và mục tiêu xây dựng quốc gia chủ quyền, độc lập, xã hội chủ nghĩa, dân chủ, phồn vinh và bền vững.

Ấn tượng và ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 35 năm đổi mới, nhất là kiểm soát thành công dịch COVID-19, triển khai hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội nâng cao vị thế và uy tín quốc tế, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz thông tin về tình hình Cuba, cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của Việt Nam và nhấn mạnh những thành tựu và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên và có giá trị tham khảo quan trọng đối với Đảng Cộng sản Cuba trong quá trình lãnh đạo cách mạng, triển khai các biện pháp cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz trân trọng chuyển lời của đồng chí Miguel Diaz Canel và các đồng chí Lãnh đạo Cuba mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba vào thời gian phù hợp.

Nhấn mạnh tình đoàn kết, sự ủng hộ trước sau như một của Đảng và nhân dân Việt Nam với sự nghiệp chính nghĩa của Đảng và nhân dân Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những khó khăn do bao vây cấm vận, tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và một số sự cố gần đây gây thiệt hại to lớn về người và tài sản và khẳng định Việt Nam sẽ luôn đồng hành với Cuba, hết sức hỗ trợ trong khả năng của mình. Tổng Bí thư đề nghị hai bên tăng cường phối hợp và tích cực triển khai đồng bộ quan hệ trên cả ba kênh đối ngoại Đảng, Ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, cùng giúp đỡ lẫn nhau.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời thăm hỏi thân thiết tới đồng chí Raúl Castro Ruz, đồng chí Miguel Díaz-Cane, các đồng chí lãnh đạo Cuba và bày tỏ đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba thăm lại Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước