Việt Nam sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân

Trung Kiên-Thứ tư, ngày 24/02/2021 18:42 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ "chốt" một số vấn đề về phòng chống COVID-19. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Bộ Y tế xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine và làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine phòng bệnh COVID-19 về Việt Nam phục vụ người dân.

Sau khi Bộ Chính trị có kết luận về mua vaccine phòng COVID-19 bằng ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định số lượng, cơ chế, kế hoạch tiêm vaccine và những người được ưu tiên tiêm miễn phí. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra sáng nay (24/2).

Sau 29 ngày bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ 3, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát tốt, với 811 người mắc được ghi nhận, lớn hơn cả 2 đợt trước cộng lại. Tại 10 trong 13 tỉnh, thành, đã qua gần 2 tuần không ghi nhận người mắc mới. Trong đó, Hà Nội là 9 ngày và TP Hồ Chí Minh là 12 ngày.

Qua hơn 8 ngày thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương, 4 ngày gần đây, số người mắc mới giảm trung bình 9 ca một ngày. Còn tại Quảng Ninh, sau 9 ngày, hôm 23/2, đã ghi nhận 1 người dương tính với SARS-CoV-2, sau 3 lần âm tính. Còn tại Hải Phòng, sau 22 ngày đã ghi nhận thêm 3 người mắc mới. Đánh giá ban đầu đều liên quan đến ổ dịch ở công ty Poyun và huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Theo Bộ Y tế, ở Việt Nam hiện đã ghi nhận 5 biến chủng của virus gây ra bệnh COVID-19.

Việt Nam sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các địa phương và lực lượng chống dịch đã tích cực, quyết liệt , nhất là các Tổ thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế tại các địa phương đêm ngày xả thân vì công việc. Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ Y tế thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ, nên trưa nay gần 117 nghìn liều vaccine đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dù đã có vaccine nhưng ngành y tế phải thần tốc, quyết liệt hơn để tiêm cho những người sẽ được quy định rõ trong Nghị quyết của Chính phủ theo tinh thần bao phủ vaccine cho toàn bộ người dân Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chiến lược mới của Chính phủ trong phòng chống dịch COVID-19 là "vaccine + 5K". Vì dự báo tình hình dịch bệnh vẫn còn khó lường. Tuy vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không được ngăn sông, cấm chợ. Các tỉnh, thành nhất nơi có cảng như Hải Phòng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường. Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Y tế được Thủ tướng giao ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, cùng với Quy chế bảo đảm lưu thông hàng hóa ở những Vùng kinh tế trọng điểm trong đó có Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ không can thiệp sâu mà giao quyền cho địa phương phong tỏa, giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 hay 16, tùy tình hình cụ thể và kịp thời giải tỏa khi đã ổn định để vừa kiểm soát dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương có thể chuẩn bị một số khu vực giao dịch an toàn như Singapore đang làm để hàng hóa không bị ách tắc. Thủ tướng nhấn mạnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng, nhưng không thể vì chống dịch mà làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người dân. Nếu những ách tắc trong lưu thông hàng hóa như mấy ngày qua không được giải quyết, dứt khoát sẽ ảnh hưởng tới phát triển và tăng trưởng kinh tế của các địa phương và cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước