Việt Nam tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Cuba

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/09/2022 19:25 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrezo Cruz (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrezo Cruz đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chuyến thăm này sẽ tiếp tục vun đắp và tạo dấu mốc mới cho quan hệ giữa Việt Nam và Cuba, đặc biệt về thương mại, đầu tư.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Manuel Marrezo Cruz sau cuộc hội kiến quan trọng giữa hai nhà lãnh đạo cách đây 1 năm tại La Habana. Đồng thời khẳng định việc Cuba cung ứng và chuyển giao sớm vaccine COVID-19 cho Việt Nam ở thời điểm đó càng tô thắm thêm quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Việc Thủ tướng là lãnh đạo cấp cao Cuba đầu tiên thăm nước ngoài sau đại dịch COVID-19 và cũng là nước đầu tiên ngoài khu vực Mỹ Latin đã tạo dấu mốc mới cho quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ về những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng với ảnh hưởng của vụ cháy kho dầu Matanzas và bão, Thủ tướng Manuel Marrezo Cruz cho biết Cuba luôn nỗ lực vượt qua những khó khăn này để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tạo những điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi, nông nghiệp và dịch vụ.

Việt Nam tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng Cuba Manuel Marrezo Cruz. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ Cuba như đã thể hiện trong phát biểu của Chủ tịch nước tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/2021. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Cuba trong khả năng của mình để bảo đảm an ninh lương thực, đồng thời tin tưởng Cuba sẽ vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tựu mới, thực hiện thắng lợi đường lối "cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội", xây dựng đất nước Cuba xã hội chủ nghĩa. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị Cuba tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư và hai bên đẩy mạnh triển khai các dự án sản xuất tại chỗ về lúa gạo, ngô, cà phê, thủy sản, đồng thời cần tìm cơ chế thanh toán phù hợp giữa hai bên.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ trao đổi và mong nhận được sự ủng hộ của các đồng chí Cuba về vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển của Việt Nam và tình hình khu vực. 

Nhân dịp này, qua Thủ tướng Mannuel Cruz, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi đến đồng chí Raúl Modesto Castro Ruz, Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Miguel Diaz Canel và các đồng chí lãnh đạo khác của Cuba. Thủ tướng Manuel Cruz cũng trân trọng trao thư của Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Miguel Diaz Canel gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước