Xử lý 35.000 tin bài xấu, độc trên không gian mạng trước thềm Đại hội XIII

Chuyển động 24/Báo điện tử Đảng CSVN-Thứ bảy, ngày 23/01/2021 12:38 GMT+7

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi họp báo. (Ảnh: Báo điện tử Đảng CSVN)

VTV.vn - Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ ngay trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chiều 22/1, tại buổi họp báo thông tin về Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Số lượng các thông tin xấu, độc, luận điệu xuyên tạc, sai trái tăng 50% sát Đại hội XIII, nhưng gần như tất cả đều được xử lý thông qua hệ thống kiểm tra, giám sát hiện đại trên không gian mạng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, số lượng thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái trên không gian mạng; tin sai sự thật, xấu, độc có xu hướng tăng lên, đặc biệt, gần đây tăng lên khoảng 50% so với năm 2019.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sở dĩ tốt hơn vì hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn: "Tuy nhiên, khi tiến vào Đại hội XIII, chúng ta xử lý thông tin sai sự thật trên không gian mạng tốt hơn 5 năm trước đây".

Bên cạnh đó, nhận thức của chúng ta về các nền tảng mạng xã hội, trong đó nền tảng xuyên biên giới tốt hơn. Ngoài ra, công cụ kỹ thuật của Việt Nam đã hiện đại, các nhà mạng đầu tư công nghệ tốt hơn khi mạng xã hội đều chạy trên mạng viễn thông.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị liên quan, sẵn sàng phản ứng nhanh với các diễn biến mới, phức tạp có thể xảy ra trong thời gian diễn ra Đại hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cách đây khoảng 2,5 năm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng được một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm có khả năng giám sát mạnh, có thể xử lý hàng trăm triệu tin trong ngày, do vậy đã phát hiện và xử lý được những thông tin, luận điệu sai trái. Từ năm 2019, các nền tảng công nghệ số, mạng xã hội, trong và ngoài nước đã tuân thủ tốt hơn một cách đáng kể. Sự phối hợp giữa các Bộ, ngành như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Ban Tuyên giáo Trung ương đã nhuần nhuyễn.

"Trong giai đoạn tổ chức đại hội đảng các cấp, đã xử lý 35.000 tin, bài xấu, độc trên các nền tảng. Đây là số lượng rất lớn, do đó, không gian mạng mà chúng ta nhìn thấy và cảm nhận được cũng lành mạnh hơn", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Sắp tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu, độc. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã phối hợp cùng các đơn vị sẵn sàng phản ứng nhanh với những tình huống có thể xảy ra.

Người dân cần 'tăng sức đề kháng' để bài trừ nạn tin giả Người dân cần "tăng sức đề kháng" để bài trừ nạn tin giả

VTV.vn - Trong những ngày qua, dịch COVID-19 là từ khóa xuất hiện nhiều trên mạng Internet. Tuy nhiên nhiều thông tin giả về dịch bệnh khiến nhiều người hoang mang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước