Chủ tịch Quốc hội: Kết quả tổng rà soát văn bản phải chuyển ngay thành hành động lập pháp và hành pháp

VTV.vn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng ban Chỉ đạo Tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo.

Không rà soát để có thêm một báo cáo, mà để có hệ thống pháp luật tốt hơn. Không thống kê điểm nghẽn, mà phải tháo được điểm nghẽn, mở ra không gian phát triển mới. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại cuộc họp thứ 2 Ban Chỉ đạo Tổng rà soát Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật diễn ra sáng 26/8.

Tính đến ngày 30/6/2026, các cơ quan Trung ương và địa phương đã xác định, tổng hợp 45.792 văn bản quy phạm pháp luật thuộc đối tượng, phạm vi tổng rà soát. Trong đó, đã thực hiện rà soát, xác định và đề xuất phương án xử lý đối với 13.242 văn bản.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan trong triển khai một nhiệm vụ có quy mô lớn, chưa có tiền lệ, thời gian gấp và yêu cầu chất lượng rất cao. Đến nay 23/23 cơ quan Trung ương, 34/34 địa phương đã triển khai công việc này với khối lượng văn bản được nhận diện, rà soát rất lớn. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị việc rà soát phải bảo đảm số liệu chính xác, đánh giá khách quan, kiến nghị có trọng tâm, phương án xử lý rõ và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước ngày 31/8 sắp tới, báo cáo cấp có thẩm quyền trước ngày 5/9. Yêu cầu xuyên suốt là không chạy theo số lượng, không vì tiến độ mà hạ chất lượng, mỗi văn bản đề xuất xử lý phải trả lời rõ các câu hỏi: Vướng ở đâu? vì sao phải xử lý? xử lý thế nào? khi nào xong và ai chịu trách nhiệm?.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng thời đề nghị siết chặt việc tổ chức thực hiện và trách nhiệm người đứng đầu. Việc thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó phải chủ động quyết, chủ động làm, không để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi vì trách nhiệm không rõ, kết quả tổng rà soát phải chuyển ngay thành hành động lập pháp và hành pháp. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tinh thần 3 đã và 3 không trong triển khai nhiệm vụ này: Đã rõ thì quyết, đã quyết thì làm, đã làm thì phải đến cùng và có kết quả. Không để một quy định lạc hậu làm mất một cơ hội phát triển. Không để một khoảng trống pháp lý làm chậm một quyết định đúng, không để sự chồng chéo về thẩm quyền trở thành lý do cho sự trì trệ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.