70% người tiêu dùng vẫn tìm đến chợ tạm bởi thói quen

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/08/2017 16:15 GMT+7

VTV.vn - Theo nghiên cứu mới nhất của Hội khoa học phát triển nông nghiệp Việt Nam, có tới 70% người tiêu dùng vẫn tìm đến chợ tạm bởi thói quen.

Gia đình chị Hoa (Hà Nội) với tổng thu nhập hàng tháng là 15 triệu đồng, 4 triệu đồng là khoản tiền dành cho ăn uống của hai vợ chồng, tức là tối đa 130.000 đồng/ngày. Chợ tạm, chợ cóc gần nhà là sự lựa chọn duy nhất của chị, bất chấp hàng ngày chị đọc được trên báo các tin như: thịt lợn chứa thuốc an thần, chất tạo nạc; nội tạng bốc mùi để sản xuất mỡ; hay các sản phẩm được trộn thêm đủ các loại hóa chất công nghiệp.

Tuy nhiên, thu nhập không phải toàn bộ lý do cho việc bỏ qua nguồn gốc thực phẩm của người Việt. Bởi theo nghiên cứu mới nhất của Hội khoa học phát triển nông nghiệp Việt Nam, có tới 70% người tiêu dùng vẫn tìm đến chợ tạm bởi thói quen. Kể cả khi giá của các mặt hàng trong siêu thị có thể có giá ngang bằng, thậm chí thấp, lựa chọn của nhiều người tiêu dùng vẫn là chợ tạm. Ngoài ra theo một số chuyên gia, thói quen không thích đồ đông lạnh mà chỉ ưa chuộng đồ tươi sống cũng là lý do khiến người tiêu dùng Việt chấp nhận rủi ro cao hơn.

Hậu quả tất yếu của thực phẩm bẩn, theo Bộ Y tế, năm 2016, cả nước đã xảy ra 129 vụ ngộ độc với hơn 4.000 người mắc, 12 trường hợp tử vong. Bên cạnh nỗ lực kiểm soát của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần phải chủ động hơn, khó tính hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Dẹp chợ cóc, chợ tạm - Vẫn chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”? Dẹp chợ cóc, chợ tạm - Vẫn chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”?

VTV.vn - Tại Hà Nội, không chỉ các điểm chợ cóc mới phát sinh chưa được giải tỏa mà những chợ cóc trong diện đã giải tỏa lại quay trở lại hoạt động bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước