Bấm còi xe bừa bãi có thể gây ra tai nạn giao thông

Bảo Lâm-Thứ ba, ngày 31/05/2016 14:32 GMT+7

VTV.vn - Sử dụng còi xe bừa bãi không chỉ gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Việc sử dụng còi xe khi tham gia giao thông nhằm cảnh báo người đi đường tránh va quẹt, tai nạn là cần thiết, tuy nhiên, tình trạng bấm còi bừa bãi của một bộ phận người tham gia giao thông khiến không ít người giật mình, cảm thấy khó chịu, thậm chí dẫn đến tai nạn giao thông.

Có người dùng từ “đặc sản” để ví von về tiếng còi xe ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn. Khảo sát ngẫu nhiên 100 người cho thấy, có hơn 35% người dân cho biết thường xuyên bấm còi xe. Đáng chú ý, nhiều người thừa nhận nhiều lúc bấm còi xe không hợp lý, nhưng do có nhu cầu rẽ hoặc có việc gấp khi đường đang ùn tắc nên bắt buộc phải bấm. Trong khi đó nhiều tài xế ô tô, xe buýt thậm chí thừa nhận không thể không bấm còi dù biết hành động này sẽ gây ức chế cho người khác.

Mặc dù pháp luật đã có những quy định xử phạt nhằm hạn chế tình trạng bấm còi, nhưng theo lực lượng chức năng việc xử phạt người vi phạm sẽ rất khó khăn vì không thể có lực lượng theo sát các tuyến đường.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thính lực, tiếng còi xe ở mức từ 90 - 120 DB có thể gây ảnh hưởng ngay tức thời đến hệ thần kinh của người nghe. Ngoài ra, đối với những người có công việc thường xuyên ở ngoài đường, liên tục tiếp xúc với tiếng còi xe, nguy cơ bị điếc tiếng ồn là rất cao.

Ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe, tiếng còi xe còn là hung thủ gián tiếp khiến nhiều người giật mình và dẫn đến tai nạn giao thông. Trên thực tế, trong 5 năm trở lại đây, đã có gần 10 vụ tai nạn gây chết người do tiếng còi xe gây ra. Điển hình nhất là vụ tai nạn tại An Giang khi chiếc xe bồn chở bê tông bấm còi inh ỏi đã khiến một sản phụ ngã ra đường tử vong tại chỗ, thai nhi bị văng ra khỏi bụng mẹ, đứt lìa chân phải, may mắn em được cứu sống.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng bấm còi xe bừa bãi ở Việt Nam, tác hại của còi xe... hãy cùng theo dõi phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa nay (31/5).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước